Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để kiểm soát đường huyết?

Người mắc bệnh tiểu đường cần quản lý tốt chế độ ăn uống của mình để luôn giữ đường huyết ở mức ổn định. Trong đó, trái cây là một trong những thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số đường huyết. Nếu ăn trái cây không đúng cách sẽ khiến đường huyết tăng lên không kiểm soát. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để tốt cho sức khỏe.

Tiểu đường là một bệnh rối loạn mãn tính. Bệnh xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi các tế bào trong cơ thể trở nên đề kháng với insulin. Khi điều đó xảy ra, lượng đường trong máu không thể đi vào các tế bào lưu trữ, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. 

Do đó, việc kiểm soát lượng đường mà người bệnh ăn vào hàng ngày là điều rất quan trọng. Nhưng không ít người lầm tưởng rằng bệnh nhân tiểu đường cần kiêng khem toàn bộ hoa quả có chứa đường. Đây là quan niệm sai lầm. Bởi đường trong hoa quả là đường tự nhiên (không giống với đường tự do không tốt cho sức khỏe có trong các loại thực phẩm chế biến công nghiệp), nó chỉ có tác hại khi lượng fructose đi vào cơ thể quá lớn. Nếu ăn trái cây với lượng vừa đủ thì nó vẫn rất tốt cho sức khỏe của người tiểu đường. 

Trái cây ảnh hưởng như thế nào đến đường huyết?

Trái cây là nhóm thực phẩm giàu carbohydrate. Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa carbohydrate, cơ thể sẽ phân hủy chúng thành đường, đi vào máu và tạo năng lượng cho cơ thể. Nhưng đối với người bệnh tiểu đường, những người mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, carbohydrate có trong trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu một cách quá mức nếu không biết cách ăn đúng.

Tuy nhiên, dù chứa nhiều carbohydrate thì trong trái cây vẫn chứa hàm lượng chất xơ cao, ăn nhiều chất xơ có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và thậm chí ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. 

Quan trọng là người bệnh cần phải biết phân biệt trái cây nào chứa carbohydrate lành mạnh và giàu chất xơ với trái cây nào có chứa carbohydrate xấu mà lại ít chất xơ hoặc không có chất xơ. Hãy tham khảo các loại trái cây được liệt kê dưới đây để biết bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì.

Một số mẹo để ăn hoa quả tốt cho người tiểu đường

  • Luôn ăn trái cây tươi và đúng theo mùa
  • Ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp
  • Không nên ăn trái cây trong các bữa chính, tốt nhất nên ăn trái cây giữa các bữa chính và coi như một bữa phụ.
  • Các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao thì nên ăn số lượng ít.
  • Ăn trái cây cùng một số loại hạt và ô liu để cân bằng lượng đường huyết.
  • Ăn trái cây cùng với quế rất tốt cho việc điều hòa đường huyết.
  • Khi ăn trái cây tươi và rắc thêm hạt lanh xay cũng sẽ giúp cân bằng đường huyết.
  • Không nên uống nước ép trái cây vì nó sẽ làm mất đi hết chất xơ và làm tăng lượng đường trong máu.
  • Bệnh nhân bị tiểu đường không nên ăn trái cây được nấu chín mà phải ăn trái cây tươi để giữ nguyên hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất có trong nó.

Tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Tiểu đường nên ăn hoa quả gì là tốt nhất? Dưới đây là một số loại quả người bệnh tiểu đường nên ưu tiên sử dụng trong thực phẩm hàng ngày.

  1. Trái cây có múi (bưởi, chanh, cam, quýt)

Nước ép bưởi, chanh, cam hay quýt có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu giống như insulin, ít carbohydrate mà lại giàu vitamin A và C, kali và chất xơ. Thế nhưng, người tiểu đường nào đang cần hạ mỡ máu bằng việc dùng thuốc statin thì nên tránh ăn chúng sát giờ uống thuốc bởi có thể gây ra một số tác dụng phụ lên gan, thận. Với một số loại thuốc Tây khác cũng cần chú ý ăn những loại quả này cách xa thời điểm uống thuốc để không gây ra độc tính gì.

tieu-duong-an-hoa-qua-gi
Bưởi, cam, chanh, quýt là rất tốt cho người bệnh tiểu đường
  1. Nho đen, mâm xôi, việt quất, dâu tây, dâu đen

Những loại quả này cũng rất giàu chất xơ, vitamin C, folate, kali,… và cả chất chống oxy hóa. Hơn thế, chúng cũng giúp kiểm soát tốt đường huyết, hạ mỡ máu, ngăn ngừa huyết áp cao.

  1. Bơ và oliu

Nếu bạn thắc mắc tiểu đường ăn quả gì thì bơ hay oliu cũng là sự lựa chọn lý tưởng. Chúng giàu chất béo lành mạnh và cả chất xơ hòa tan, ngoài ra cũng chứa axit amin, vitamin A,B,E và một số khoáng chất như kali, magie, kẽm, sắt.

  1. Ổi, lê, táo, đào

Cũng tương tự như các loại trái cây kể trên, ổi, lê, táo hay đào cũng rất giàu vitamin C, vitamin B, vitamin E và các loại chất khoáng, có ích trong việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà lại hạn chế tăng đường huyết cho người bệnh tiểu đường. 

  1. Khoai lang

Một số người thắc mắc tiểu đường có ăn được khoai lang không vì nó có chứa nhiều tinh bột. Dù khoai lang không phải là một loại trái cây, nhưng để giải đáp thắc mắc này thì đây chính là thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên ăn. Lý do là bởi khoai lang chứa nhiều khoáng chất và vitamin, bên cạnh đó nó khả năng cân bằng insulin cho cơ thể, giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, khoai lang rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

  1. Đu đủ

Chất chống oxy hóa tự nhiên trong quả đu đủ khiến nó trở thành loại hoa quả tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Như đã biết, người mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ dễ mắc nhiều bệnh khác, bao gồm cả những tổn thương lên tim hoặc thần kinh do lượng đường trong máu không ổn định. Một chế độ ăn kiêng kết hợp với đu đủ có

Tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Ngoài những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp hạn chế sự gia tăng của đường huyết thì bệnh nhân cũng cần lưu ý đến một số loại quả chứa nhiều carbohydrate và đường, dễ dàng ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết, cụ thể như một số loại dưới đây.

  1. Mít, sầu riêng

Ai cũng biết mít và sầu riêng là 2 loại quả chứa rất nhiều đường, ăn vào rất dễ tăng cân. Lượng đường trong mít và sầu riêng cũng tương tự như đường trong 1 bát cơm trắng hay 1 lon nước ngọt.

tieu-duong-nen-an-trai-cay-gi
Sầu riêng là loại quả “đại kỵ” đối với người bệnh tiểu đường
  1. Chuối chín

Nhiều người thắc mắc tiểu đường có nên ăn chuối không. Sự thật là dù chuối có chứa chất xơ, vitamin C, kali và mangan rất tốt cho sức khỏe nhưng bên cạnh đó carbohydrate và đường lại chứa hàm lượng lớn hơn, rất không tốt cho người bệnh tiểu đường.

  1. Xoài chín

Với xoài xanh thì sẽ chứa insulin tốt cho sức khỏe, nhưng xoài chín lại chứa nhiều đường, ăn vào dễ khiến cho đường huyết tăng cao.

  1. Nhãn, vải

Cũng tương tự mít và sầu riêng, nhãn và vải chứa hàm lượng lớn đường nhưng lại rất ít chất xơ. Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn 2 loại trái cây này.

  1. Dứa chín

Hấu hết các loại quả chín vàng đều chứa hàm lượng đường cao, không tốt cho người tiểu đường, bao gồm cả dứa chín. Nhưng trong dứa có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin, nên người bệnh có thể ăn với số lượng nhỏ.

Mong rằng với những thông tin đã được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nhận biết người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì và không nên ăn trái cây gì để kiểm soát tốt đường huyết trong cơ thể. Mọi ý kiến thắc mắc, hãy để lại bình luận ở phía dưới, chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ giải đáp trong thời gian sớm nhất để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Theo: Maria Masters | Kelly Kennedy, RD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *