Thuốc trị tiểu đường tốt nhất hiện nay

Ngoài một chế độ ăn uống, luyện tập thể thao lành mạnh để duy trì lượng đường huyết trong máu. Thì việc sử dụng thuốc trị bệnh tiểu đường an toàn, hiệu quả cao cũng được ưu tiên.

Các loại thuốc trị tiểu đường khá đa dạng, bao gồm viên sủi, thuốc tiêm, viên nang cứng…Do đó, thuốc trị tiểu đường tốt nhất hiện nay là loại nào được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Dưới đây, chúng tôi xin được gửi đến bạn danh sách thuốc tiểu đường tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng.

Có phải bệnh nhân đái tháo đường nào cũng cần dùng thuốc tây?

Do đặc tính bệnh nên người mắc tiểu đường type 1 cần dùng đến insulin để điều trị. Trong khi vẫn chưa có thuốc điều trị hoàn toàn thì họ sẽ phải kết hợp cùng chế độ ăn uống, tập luyện nhằm kiểm soát tốt bệnh.

thuoc-tri-tieu-duong
Thuốc trị tiểu đường khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường type 2

Với người bị tiểu đường type 2, nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì sẽ chưa cần dùng đến thuốc. Ngược lại, nếu tình trạng bệnh vẫn không có dấu hiệu tiến triển thì thuốc trị đường huyết sẽ được áp dụng. Lúc này, bác  sĩ sẽ tư vấn lựa chọn và hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách nhằm mang lại hiệu quả.

Những loại thuốc trị tiểu đường mới nhất, tốt nhất hiện nay

Nhóm thuốc Acarbose

Chúng có tác dụng hạ chỉ số đường huyết chậm nên thường kết hợp cùng nhóm thuốc khác để gia tăng hiệu quả điều trị.

Nhóm thuốc sulfamid

Thế hệ I gồm các thuốc Carbutamide, Tolbutamide (xyclamid, diabetol, tolbucal) và Chlorpropamide (melliner, galiron, diabiner…).

Thế hệ II gồm các thuốc Gliclazide (predian, diamicron), Glimepirid và Glibenclamid (maninil, daonil…).

Nhóm thuốc Biguanid

Theo cấu trúc hóa học của thuốc sẽ được phân loại như sau: Methyl biguanid (Glucophage, metformin, metformin); Butyl Biguanid (adebit, buformin, silybin); Phenethylbiguanid (phenformin).

Nhóm thuốc bổ sung in-su-lin

Bù đắp lại lượng in-su-lin bị thiếu hụt của cơ thể. Thuốc này bắt buộc dùng cho người đái tháo đường type 1 và một số đối tượng đái tháo đường type 2. Thông qua đường truyền dịch, uống, tiêm…, in-su-lin sẽ được bổ sung nhanh chóng.

thuco-chua-tieu-duong-tot-nhat
Lựa chọn đúng thuốc tiểu đường hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Người bệnh có thể tham khảo một vài loại thuốc cụ thể sau:

Thuốc Metformin (Mỹ)

Loại thuốc này được đánh giá an toàn, hiệu quả lâu dài cho người bệnh tiểu đường type 2. Nhược điểm của thuốc là một vài tác dụng phụ hiếm gặp như tiêu chảy, buồn nôn có thể gây ảnh hưởng cho thận. Do đó, lưu ý cho người bệnh khi dùng Metformin là dùng đúng liều lượng, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Giá trên thị trường: 43 nghìn đồng/hộp

Thuốc Diamicron (Pháp)

Diamicron dành cho người bệnh tiểu đường type 2 nhưng không phụ thuộc vào in-su-lin. Thuốc có thể mang đến một vài tác dụng phụ nhưng hiếm gặp. Hãy nghe tư vấn của các bác sĩ để được dùng thuốc hiệu quả nhất bạn nhé.

Giá trên thị trường: 190 nghìn đồng/hộp.

Thuốc tây trị tiểu đường Glucophage (Pháp)

Glucophage là loại thuốc trị tiểu đường khá phổ biến, khi chúng được bán nhiều ở các cửa hiệu thuốc, nhà thuốc bệnh viện. Thuốc dùng cho bệnh nhân tiểu đường type 2 đã kháng in-su-lin hoặc đang kế hợp dùng in-su-lin, người bệnh béo phì chưa khắc phục được. Glucophage điều trị có hiệu quả, chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng. Một vài lưu ý khi dùng đó là tuân thủ hướng dẫn về liệu lượng, giờ giấc uống thuốc. Những đối tượng mắc bệnh thận, suy hô hấp, phụ nữ có thai, cho con bú…cần tìm đến tư vấn của bác sĩ.

Giá trên thị trường: 100 nghìn đồng/hộp

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị tiểu đường

Các loại thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay đều mang đến hiệu quả nhanh chóng, ổn định được lượng đường huyết trong máu ngay sau khi dùng. Thế nhưng, việc uống thuốc tây nhiều đồng thời làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, nhờn thuốc.

Giải pháp đó là bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp sử dụng đa dạng thuốc hạ đường huyết để giảm liều lượng, giảm nguy cơ nhờn thuốc và những phản ứng phụ có thể xảy ra. Hơn thế nữa, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ từ thực phẩm, tập luyện hợp lý thì mới mang đến kết quả chữa trị tốt nhất được.

Có nhiều loại thuốc trị tiểu đường tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh nên cân nhắc sử dụng thuốc, tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Tốt nhất vẫn là duy trì ăn uống , một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!

(1) Tham khảo thêm tại: https://www.healthline.com/health/diabetes/medications-list#type-2-diabetes

(2) Tham khảo thêm tại: https://www.diabetes.co.uk/diabetes-medication/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.