Nên ăn gì khi bị tiểu đường? Nếu bạn đang thật sự hoang mang trong việc tìm kiếm những thức ăn chữa bệnh tiểu đường thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Một số thực phẩm ít carbohydrate sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Top những thức ăn cho người tiểu đường để kiểm soát bệnh tiểu đường
Mục tiêu của việc tìm ra những thức ăn tốt cho người tiểu đường là để giữ cho lượng đường trong máu được duy trì ở mức ổn định. Các thức ăn này cũng giúp ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra, ví dụ như bệnh tim.
Dưới đây là những thức ăn dành cho người tiểu đường, bao gồm cả người tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2:
Cá béo (cá dầu)
Đó là loại cá có chứa dầu cá trong các mô của chúng và trong khoang bụng ở xung quanh ruột. Cá béo cũng là một trong những món ăn tốt và bổ dưỡng nhất. Một số loại cá có thể kể đến như: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá cơm. Đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời để cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt là hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.
Rau lá xanh
Những loại rau lá xanh là nguồn thức ăn cho người bị tiểu đường cực kỳ bổ dưỡng và ít calo, giúp hạn chế sự tăng lên của lượng đường trong máu. Trong đó, rau chân vịt, rau cải và các loại rau có lá xanh khác là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, nhất là vitamin C. Ngoài ra, rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, những chất này giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể – một biến chứng của tiểu đường.
Trứng gà
Trứng giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt, bảo vệ sức khỏe của mắt và giữ cho chúng ta cảm giác no trong nhiều giờ.
Một nghiên cứu đã chứng minh, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn trứng mỗi ngày như là một phần của chế độ ăn giàu protein, giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Hạt chia
Ngoài các loại rau lá xanh thì hạt chia là một trong những món ăn dành cho người tiểu đường rất giàu chất xơ và ít carbohydrate tiêu hóa, giúp không làm tăng lượng đường huyết. Chất xơ có trong hạt chia còn có thể làm giảm cơn đói vì nó khiến bạn thấy no, giúp giảm sự thèm ăn các thực phẩm khác trong bữa ăn. Ngoài ra, thực phẩm này cũng được các bác sĩ cho rằng làm giảm huyết áp ở người mắc bệnh tiểu đường.
Củ nghệ
Hoạt chất curcumin có trong nghệ giúp làm giảm viêm và giảm lượng đường trong máu, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không những thế, curcumin còn rất tốt cho thận đối với bệnh nhân tiểu đường. Điều này thực sự hữu ích vì bệnh thận là một trong những biến chứng điển hình ở người bệnh tiểu đường.
Các loại quả hạch
Trong quả hạch có chứa nhiều chất xơ và cũng ít carbohydrate tiêu hóa, bao gồm một số loại như: hạnh nhân, hạt điều, hạt hồ đào, quả óc chó, hạt dẻ cười, hạt đậu phộng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên các loại quả hạch sẽ giúp giảm viêm, hạ đường huyết và giảm đáng kể nồng độ insulin. Đây là điều rất quan trọng vì những người bị tiểu đường tuýp 2 có nồng độ insulin cao có thể dẫn đến béo phì.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh một trong những món ăn cho người tiểu đường giúp giảm mức độ insulin và bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Hơn thế nữa, bông cải xanh cũng chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh về mắt.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là thức ăn cho người tiểu đường cực kỳ có lợi cho sức khỏe và tim. Nó chứa axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Ngoài ra nó cũng có chứa chất chống oxy hóa giúp làm giảm viêm, bảo vệ các tế bào lót mạch máu không bị tổn thương trong quá trình oxy hóa và giảm huyết áp.
Giấm táo
Giấm táo có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra những người mắc bệnh tiểu đường được giảm 6% lượng đường trong máu khi họ uống 2 muỗng giấm táo trước khi đi ngủ mỗi ngày.
Tỏi
Tỏi giúp hạ đường huyết, viêm, cholesterol trong máu và giảm huyết áp ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Dâu tây
Dâu tây là một trong những món ăn cho người tiểu đường có đặc tính chống viêm mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bí đỏ
Bí chứa chất chống oxy hóa có lợi và có thể giúp giảm lượng đường trong máu và insulin. Tuy nhiên, khoa học nói rằng bí đỏ vào mùa đông có lượng carbohydrate tốt nhiều hơn, tức là ăn bí đỏ vào mùa đông sẽ có lợi hơn.
Trên đây là 12 loại thức ăn cho người tiểu đường giúp kiểm soát bệnh một cách hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống khoa học chính là biện pháp điều trị không thể thiếu nếu bạn muốn cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Chúc bạn khỏe mạnh!