Viêm họng hạt nổi hạch là bệnh gì?

Viêm họng hạt nổi hạch là tình trạng niêm mạc họng bị viêm, sưng đau có xuất hiện các hạt tế bào lympho sưng phồng to nhỏ khác nhau đồng thời có kèm nổi hạch bạch ở cổ hay mang tai. Dưới đây là một số thông tin liên đến tình trạng bệnh này nhằm giúp bạn hiểu hơn và có lựa chọn điều trị phù hợp khi mắc bệnh.

Tại sao bị viêm họng hạt nổi hạch?

Như chúng ta biết, cách hạch bạch huyết là nơi tập trung nhiều các tế bào lympho. Đây là các tế bào thực hiện chức năng miễn dịch. Khi cơ thể bị vi khuẩn, virus xâm nhập và tấn công các tổ chức trong cơ thể, các tổ chức lympho sẽ hoạt động để kích hoạt hệ thống miễn dịch, sản sinh ra các bạch cầu miễn dịch và các kháng thể nhằm chống lại các yếu tố này.

Viêm họng hạt có kèm nổi hạch là do cơ thể phải hoạt động quá mức để chống lại các tác nhân gây bệnh, cơ thể bị mệt mỏi, căng thẳng và suy giảm sức đề kháng.

viem-hong-hat-noi-hach
Viêm họng hạt nổi hạch là do cơ thể phải hoạt động quá mức chống lại các yếu tố gậy bệnh

Đôi khi, đây chỉ là tình trạng viêm họng hạt đơn thuần có kèm nổi hạch do virus, vi khuẩn gây ra và điều trị khỏi viêm họng thì tình trạng nổi hạch cũng hết.

Tuy nhiên, một số trường hợp lại là triệu chứng của một căn bệnh khác như bệnh bạch cầu cấp, lao hạch, ung thư vòm họng, viêm amidan.

Viêm họng hạt nổi hạch – dấu hiệu nhận biết một số bệnh nguy hiểm

Như đã nói ở trên, viêm họng hạt nổi hạch có thể là triệu chứng của một căn bệnh khác như bệnh bạch cầu cấp, lao hạch, ung thư vòm họng, viêm amidan. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các căn bệnh này để giúp chúng ta nhận biết và chẩn đoán phân biệt, loại trừ khi bị mắc các triệu chứng này.

Bệnh bạch cầu cấp

Bệnh bạch cầu cấp là một loại bệnh ung thư máu. Bệnh hình thành khi các tế bào máu bạch cầu đang trong thời kỳ sản sinh phát triển tại tủy xương. Các tế bào này không trưởng thành được và không thực hiện được các chức năng vốn có của nó. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh tiến triển rất nhanh và có thể gây tử vong.

Người bị mắc bệnh bạch cầu cấp thường bị sưng hạch bạch huyết ở cổ và dễ bị nhiễm khuẩn, virus tấn công nhất là đường hô hấp gây ra các bệnh như viêm họng, viêm họng hạt, viêm tai, viêm mũi…. Hạch bị sưng không biến mất khi chữa khỏi tình trạng viêm họng.

viem-hong-noi-hach
Viêm họng hạt nổi hạch là một triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp

Bệnh lao hạch

Bệnh lao hạch là một loại bệnh lao phổ biến, vi khuẩn lao cư trú và gây sưng viêm các hạch bạch huyết ở cổ, nách, bẹn.

Khác với các bệnh lao phổi thông thường, lao hạch không lây lan qua đường hô hấp do vi khuẩn lao chỉ khu trú tại các hạch bạch huyết.

Bệnh nhân bị mắc lao hạch, khác với tình trạng viêm họng hạt có kèm nổi hạch thông thường. Khi bị lao hạch các hạch có kích thước nhỏ, có thể di chuyển, hơi đau khi sờ vào cục hạch.

Bệnh ung thư vòm họng

Là bệnh ung thư xảy ra tại các tế bào biểu mô vòm họng. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là sưng hạch bạch huyết, ngoài ra còn các triệu chứng khác như viêm tai, viêm họng, khàn tiếng, viêm họng hạt, xuất huyết vòng họng.

Các hạch thường nổi to và chỉ một bên khi bị ung thư vòm họng. Các hạch này cũng có khả năng di chuyển nhưng không sưng đau như lao hạch.

Như vậy viêm họng hạt nổi hạch có thể chỉ là một tình trạng viêm họng đơn thuần và sẽ được chữa khỏi sau sau 1-2 tuần tùy nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Tốt nhất khi bị viêm họng hạt có kèm nổi hạch bạn nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị hợp lý. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về các triệu chứng này và có quyết định đúng khi mắc các triệu chứng này.

Nguồn: Sonapharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.