Tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không?

Nguyễn Thảo (Bắc Ninh): Tôi được biết gạo lứt là thực phẩm khá phù hợp cho người ăn kiêng, ăn chay. Nhưng với người bị tiểu đường thai kỳ có ăn gạo lứt được không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Chuyên gia trả lời bà bầu tiểu đường ăn được gạo lứt không?

Chào bạn! Có thể bạn đã biết: gạo trắng là thực phẩm rất giàu tinh bột và không phù hợp với người ăn kiêng hay người bệnh tiểu đường vì nếu ăn nhiều có thể làm đường huyết tăng nhanh chóng sau khi ăn nhưng đối với gạo lứt thì khác. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt rất giàu chất xơ, nguyên tố vi lượng và các loại khoáng chất như: magie, sắt, folate, kali, đồng, selen, niacin, axit pantothenic, mangan, thiamin, v,v… nên được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao về lợi ích của nó đối với người bệnh tiểu đường, tim mạch hay huyết áp cao.

Do đó gạo lứt cũng là thực phẩm phù hợp cho người bị tiểu đường thai kỳ hay nói cách khác phụ nữ bị tiểu đường ăn gạo lứt rất tốt cho sức khỏe, giúp hạn chế gia tăng đường huyết. Và bạn hoàn toàn có thể ăn gạo lứt thay thế gạo trắng nếu như đang cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho lành mạnh và ít calo.

Tuy nhiên, dù lợi ích dinh dưỡng mà gạo lứt đem lại cho chúng ta là rất lớn nhưng nếu trong quá trình bảo quản và chế biến không đúng cách thì nó cũng sẽ không đạt được kết quả tốt. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn về cách bảo quản và chế biến gạo lứt sao cho ăn vừa ngon miệng, vừa đem lại giá trị dinh dưỡng cao:

  • Gạo lứt cứng hơn gạo trắng nên cần ngâm nước trước khi nấu và nấu lâu.
  • Không nên vo gạo kỹ vì sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng có trong nó.
  • Thời gian bảo quản gạo tối đa là 4-5 tháng. Nếu để quá lâu sẽ có mùi hôi và  không giữ được đủ dưỡng chất cần thiết.
  • Nên đảm bảo gạo sạch, không bị nhiễm chất hóa học hay chất bảo quản. Có như vậy thì nó mới là thực phẩm thật sự tốt cho sức khỏe.
  • Chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần mỗi tuần. Nếu ăn quá thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe.
  • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn một bữa gạo lứt trong 1 ngày và tính toán khẩu phần ăn cho phù hợp vì dù sao trong gạo lứt vẫn chứa tinh bột. 
  • Không nên thần thánh hóa công dụng của gạo lứt. Đây chỉ là thực phẩm giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường chứ không có công dụng chữa bệnh tiểu đường. 

Hi vọng với câu trả lời trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không”. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.