Bà bầu bị ho kiêng ăn gì và nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Ho là triệu chứng hay gặp ở phụ nữ mang thai và gây nhiều cảm giác khó chịu. Chế độ dinh dưỡng có thể giúp thuyên giảm hoặc làm nặng thêm tình trạng ho. Vậy bà bầu bị ho nên kiêng ăn gì cũng như nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về vấn đề này giúp mẹ bầu đỡ lo lắng khi bị ho.

Bà bầu bị ho kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến tình trạng ho. Cho dù bị ho khan, ho có đờm, ho ít hay ho nhiều thì chế độ ăn uống không phù hợp cũng có thể khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến thai nhi.

ba-bau-bi-ho-nen-an-gi
Mang bầu dễ bị ho hơn lúc bình thường

Sở dĩ như vậy là do có nhiều loại thức ăn có thể làm tổn thương họng, tăng tiết đờm và làm nặng thêm tình trạng bệnh, Ho nhiều làm mẹ bầu mệt mỏi, chán ăn nên không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Hơn nữa, ho mạnh và thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn co thắt tử cung gây dọa sẩy thai.  Để nhanh khỏi bệnh mẹ bầu cần phải nắm rõ nên kiêng ăn gì khi bị ho và tuân theo.

Những thức ăn gây kích ứng cổ họng

Khi bị ho cổ họng thường rất nhạy cảm và dễ bị làm tổn thương hơn khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Do đó, bà bầu nên tránh ăn những thức ăn dễ gây tổn thương họng như các món ăn có thể chất khô cứng, các đồ ăn lạnh, các đồ ăn quá cay, quá nóng.

Các món ăn khô cứng như bánh mì giòn, món chiên giòn, món nướng, sụn, cracker… dễ gây kích ứng cổ họng nhất là khi đang bị ho và làm cho tình trạng ho lâu khỏi hơn.

Các đồ ăn lạnh có thể làm tổn thương niêm mạc họng và làm bệnh lâu khỏi. Các món lạnh nên kiêng như kem, trái cây ướp lạnh, nước đá…

Đồ ăn cay, nóng cũng có thể gây tổn thương niêm mạc họng và kéo dài tình trạng ho. Hơn nữa capsaicin trong ớt còn làm tăng bài tiết đờm và chất nhầy, gây kích ứng niêm mạc họng khiến tình trạng ho nặng lên và kéo dai dẳng.

ba-bau-bi-ho-nen-kieng-gi
Nên kiêng ăn quá cay

Đồ ngọt

Đồ ngọt là một trong những thức ăn bà bầu bị ho nên kiêng. Theo các nghiên cứu khoa học, sự gia tăng đường huyết quá mức do ăn đồ ngọt ở mẹ bầu làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn cản bạch cầu thực hiện chức năng miễn dịch chống lại các yếu tố gây bệnh. Hơn nữa, ăn nhiều đồ ngọt còn làm giảm hấp thu các vitamin và khoáng chất ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Bà bầu bị ho nên ăn gì cho mau khỏi?

Bên cạnh những thức ăn nên kiêng để bệnh nhanh khỏi thì có những món mẹ bầu nên tăng cường sử dụng khi bị ho nhằm giúp tình trạng bệnh thuyên giảm. Dưới đây là một món có thể giúp cải thiện tình trạng ho.

Mật ong

Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tính kháng khuẩn được coi là một kháng sinh tự nhiên. Mật ong có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, ăn mật ong giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giúp nhanh hết ho.

Mật ong được sử dụng để làm giảm ho bằng cách pha vào nước ấm rồi uống hoặc pha thành các món chanh mật ong, quất mật ong, gừng mật ong. Đây là những món làm giảm ho rất hiệu quả.

Các thức ăn giàu vitamin

Vitamin cần thiết cho nhiều quá trình hoạt động của cơ thể và hoạt động của hệ miễn dịch nhờ vậy bệnh mau khỏi hơn. Những món ăn giàu vitamin bao gồm trái các cây như cam, quýt, chanh, bưởi, ổi. Đây là những trái cây giàu vitamin đặc biệt là vitamin C. Nhiều loại rau củ cũng rất giàu vitamin. Nước ép trái cây, rau củ làm dịu cổ họng tức thời còn các vitamin tác động từ bên trong bằng cách tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.

Các thức ăn giàu khoáng chất và kẽm

Các khoáng chất đặc biệt là kẽm là những khoáng chất thiết yếu có tác dụng duy trì sức khỏe của cơ thể, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và chống lại sự hoạt động của các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Các thức ăn giàu khoáng chất và kẽm như rau chân vịt, củ cải trắng, thịt, trứng, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

Thịt là nguồn cung cấp nhiều kẽm và khoáng chất cho cơ thể nhất là thịt đỏ. Các loại thịt khác cũng có chứa kẽm. Ngoài ra thịt còn cung cấp protein và các vitamin B giúp bồi dưỡng cơ thể không những tốt cho tình trạng ho mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng.. cũng cung cấp nhiều kẽm tuy nhiên khả năng hấp thu kẽm từ nguồn thực phẩm này không cao bằng từ thịt do có chứa phytates gây ngăn cản cơ thể hấp thu. Các loại đậu cũng có nhiều protein và chất xơ.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mì đều có chứa kẽm. Ngoài ra các thực phẩm này còn cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin B, các nguyên tố vi lượng như selen, magie, mangan, sắt, phosphor.

Chúng ta vừa tìm hiểu về các thứ bà bầu nên kiêng ăn khi bị ho cũng như những loại thực phẩm nên ăn để nhanh khỏi bệnh và tốt cho mẹ và thai nhi. Chúc bạn nhanh hồi phục và chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Nguồn: Sonapharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.