Tiểu đường thai kỳ ăn gì cho tốt? Tiểu đường thai kỳ cần kiêng những gì? Những lưu ý trong chế độ ăn uống? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp rõ trong bài viết “Tiểu đường thai kỳ nên và không nên ăn gì”!
Tiểu đường thai kỳ ăn gì?
Chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai, nhất là với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Kiểm soát được lượng đường trong máu giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, việc theo dõi mức độ tiêu thụ carbohydrate có ý nghĩa ngay lúc này.
- Bổ sung nhiều protein
Tiểu đường thai kỳ ăn gì cho tốt? Được biết, protein và carbohydrate giúp cân bằng lượng đường trong máu, do đó mẹ nên ăn nhiều thực phẩm nạc, giàu protein như thịt gà, trứng, đậu phụ, quả hạch…
- Thực phẩm ít đường
Chỉ số đường huyết trong thực phẩm nhân với số gam carbohydrate chính là lượng đường huyết. Con số cụ thể cho thấy tác động từ thực phẩm đến lượng đường ở trong máu. Vậy loại đồ ăn ít đường dành cho mẹ đó là: Ngũ cốc, bánh mì nguyên cám; cà rốt, đậu lăng, đậu xanh, bưởi, cam, lê, đào, táo…
- Thực phẩm với chất béo không no
Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng cần chú ý đến lượng chất béo. Mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: Dầu lạc, cá hồi, cá ngừ, hạt chia, quả bơ…
Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?
- Thực phẩm nhiều đường
Việc ăn nhiều đường khiến cho đường huyết trong máu tăng lên nhau nhanh chóng. Sau đây là những thực phẩm mẹ nên tránh: Kẹo, bánh quy, nước ngọt, nước ép hoa quả có đường, bánh pudding…
- Carbohydrate và đường ẩn
Có nhiều thực phẩm không phải là nguồn cung cấp carbohydrate/ đường chủ yếu, thế nhưng chúng vẫn chứa một lượng nhất định, đó là rượu, snack, tương cà…
- Đồ ăn giàu tinh bột
Để hạn chế những ảnh hưởng do tiểu đường thai kỳ gây ra, mẹ nên tránh ăn gạo trắng, khoai tây, bánh mì trắng.
- Chất kích thích
Tất nhiên rồi, để có một thai kỳ an toàn, những đồ uống có chứa chất kích thích, cồn như cafe, bia, rượu, chè, nước ngọt có ga, nước đóng hộp.. cũng nên tránh với mẹ bầu.
Lưu ý về chế độ ăn cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ
- Ăn nhiều bữa trong ngày: 3 bữa chính và 2 bữa phụ
- Cung cấp cho cơ thể từ 20-35g chất xơ/ngày để đảm bảo cho quá trình tiêu hóa.
- Xác định lượng chất béo nạp vào cơ thể <40% so với lượng calo cần cho mỗi ngày. Chất béo bão hòa sẽ ít hơn 10% so với chất béo khác.
- Đa dạng hóa ăn uống để có đủ khoáng chất, vitamin cho cơ thể.
- Ăn nhạt, lượng natri cần <6g mỗi ngày.
Bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không?
Tổ yến vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe với hơn 18 loại axit amin và khoáng chất. Chất Leucine trong tổ yến còn hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu, điều tiết đông máu, đường huyết, do đó chúng tốt cho quá trình điều trị bệnh của bà bầu.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn giúp tăng cường đề kháng để người bệnh tiểu đường chống lại biến chứng do bệnh gây ra.
Tiểu đường thai kỳ ăn mì tôm được không?
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn mì tôm để tránh gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể hay cản trở việc điều trị tiểu đường. Trường hợp mẹ bầu quá thèm thì cũng chỉ ăn tối đa 2 gói/tuần, ưu tiên cho loại mì không chiên để được đảm bảo nhất.
Tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không?
Để đường huyết trong máu không tăng cao, mẹ bầu hãy hạn chế ăn xôi. Chỉ ăn với khẩu phần ít, ăn cách xa nhau. Đặc biệt không ăn vào bữa sáng, bởi sau khoảng thời gian nghỉ ngơi của cơ thể, việc ăn xôi khiến cho đường huyết bị tăng đột ngột.
Tiểu đường thai kỳ có được ăn hải sản không?
Thực tế thì mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn được hải sản, tuy nhiên không phải loại nào cũng ăn được. Chỉ nên ăn tôm, cá hồi cua, cá mực, ghẹ mực, nạc cá, thịt cá trắng vì chúng có chứa lượng thủy ngân thấp. Nói “không” với thịt cá đỏ, cá kiếm, sử dụng dầu thực vật để thay cho dầu động vật.
Tiểu đường thai kỳ có được ăn trứng gà không?
Chế độ ăn trứng cho mẹ trong khi bị tiểu đường thai kỳ đó là 1 quả trứng gà/tuần. Nếu ăn từ 2 quả thì sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, hơn nữa trứng có lượng cholesterol cao và mẹ bầu phải cẩn trọng khi ăn.
Tiểu đường thai kỳ nên ăn rau gì?
Đó chính là các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, rau mầm, đậu hà lan, của cầu vồng…mẹ hãy nhớ nhé!
Mẹ sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm như sảy thai, sinh non, em bé sinh ra bị dị tật, sang chấn sau sinh…nếu như áp dụng chế độ ăn uống, kiêng kỵ phía trên của chúng tôi. Tăng cường tập luyện cũng giúp mẹ kiểm soát tốt chỉ số đường huyết trong máu. Ngoài ra, hãy đi khám thai định kỳ để được bác sĩ tư vấn đầy đủ hơn nhé.