Bị đau họng không ho không sốt chữa như thế nào?

Đau họng là triệu chứng của các bệnh viêm họng, viêm amidan và thường có kèm các triệu chứng khác như ho, sốt, rát họng, khản tiếng. Một số trường hợp không có kèm ho, sốt cũng như các triệu chứng khác. Dưới đây là thông tin về các tình trạng này và các biện pháp xử lý.

Các biểu hiện khi bị đau họng không ho không sốt

Đau họng là cảm giác đau, rát, ngứa họng và khô họng. Đây là một triệu chứng rất hay gặp và thường có liên quan đến các tổn thương vùng hầu họng. Triệu chứng này khiến người bệnh khó chịu nhưng đa số trường hợp bệnh đều tự khỏi.

bi-dau-hong-khong-ho-khong-sot-chua-nhu-the-nao
Đau họng có thể có hoặc không kèm theo ho và sốt

Biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh nhưng thường là cảm thấy đau, bỏng rát, ngứa khô họng. Niêm mạc họng có thể bị sưng, phù nề, đỏ, cảm giác đau hơn khi nuốt, có thể xuất hiện các mảng trắng.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có hay không có các triệu chứng khác kèm theo. Một số trường hợp có các triệu chứng khác kèm theo như ho, hắt xì hơi, sốt, chảy nước mũi, đau đầu, khản giọng, đau cả người… Một số trường hợp thì chỉ bị đau họng, không đau hay sốt cũng không có kèm các triệu chứng khác.

Các nguyên nhân gây đau họng nhưng không ho và sốt

Có nhiều nguyên nhân gây đau họng khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến

Bị cảm

Bệnh cảm có thể cảm lạnh hay cảm cúm, thường do virus gây ra. Ngoài đau họng thường có thêm các triệu chứng khác như sốt nhẹ, sổ mũi, ho, hắt xì hơi và mệt mỏi. Một số trường hợp cảm nhẹ không têm hắt hơi, sổ mũi, ho hay sốt gì.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh gây dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, họng gây kích ứng và gây đau họng. Người bện thường có kèm ho khan nhưng không sốt, không hắt hơi sổ mũi.

bi-dau-hong-khong-ho-khong-so
Trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân gây đau họng

Viêm họng

Viêm họng thường do liên cầu khuẩn gây ra. Các triệu chứng thường gặp như đau họng, sốt cao, niêm mạc họng bị mưng mủ, có thể nổi hạch ở cổ. Không có biểu hiện hắt xì hơi, chảy mũi nước.

Dị ứng

Khi bị dị ứng, bệnh nhân thường bị hắt xì hơi, chảy nước mũi, nếu chất nhầy bài tiết ra nhiều sẽ chảy xuống họng và gây kích ứng niêm mạc họng và đau họng.

Không khí khô

Không khí khô làm giảm độ ẩm trong khoang miệng gây ra cảm giác khô họng, rát họng, đau họng. Tình trạng không khí khô thường gặp vào mùa đông, sử dụng máy sưởi, thường xuyên bật điều hòa.

Hóa chất gây kích ứng

Môi trường ô nhiễm hóa chất, khói,  bụi, khói thuốc lá có thể gây kích ứng niêm mạc họng gây tổn thương và đau họng

Chấn thương họng

Các chấn thương vùng họng có gặp khi bị hóc xương, nghẹn, nói quá nhiều, la hét. Đau họng do chấn thương thường không có kèm các triệu chứng sốt, hắt hơi, sổ mũi.

Các biện pháp xử lý khi bị đau họng không ho không sốt

Khi bị đau họng người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, tùy tình trạng bệnh mà có cách xử lý khác nhau để làm dịu triệu chứng này giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Đau họng không ho không sốt

Tình trạng này thường là do các nguyên nhân như virus khi bị cảm hoặc họng bị chấn thương, trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng, không khí khô hay môi trường ô nhiễm. Đa số bệnh sẽ tự khỏi khi giải quyết được nguyên nhân gây bệnh.

Để làm dịu bớt cảm giác đau, người bệnh nên thường xuyên uống nước ấm để làm dịu họng và giảm cảm giác khô rát, khó chịu ở họng. Các loại trà thảo dược hay các vị thuốc nam như nước chanh ấm, nước mật ong cũng có hiệu quả làm dịu họng và giảm cảm giác đau

Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng và kích ứng họng. Đeo khẩu trang khi đi vào vùng ô nhiễm hóa chất, khói, bụi.

chua-dau-hong-khong-ho-khong-sot
Đeo khẩu trang giúp giảm tiếp xúc các tác nhân gây đau họng

Trong trường hợp do trào ngược dạ dày thực quản người bệnh cần chữa khỏi căn bệnh này mới hết được triệu chứng bệnh này.

Các viên ngậm kháng viêm, mát họng cũng rất hiệu quả trong việc làm giảm cảm giác đau rát họng.

Khi sử dụng máy sưởi hay bật điều hòa thường xuyên nên để một chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm cho không khí.

Đau họng kèm theo sốt cao

Trường hợp này thường do liên cầu khuẩn gây ra và nên đi khám bác sĩ để được điều trị phù hợp. Ngoài ra có một số trường hợp khác cũng nên đến các cơ sở y tế để khám như tình trạng đau ngày càng nặng, khó khăn khi nuốt; khó thở hoặc đau khi hít thở; mở miệng khó khăn, đau cổ, đau tai; Các khớp cũng bị đau hoặc bệnh kéo dài hơn một tuần mà không đỡ, không khỏi.

Như vậy, đau họng có thể có hoặc không kèm theo ho, sốt cũng như các triệu chứng khác. Trong trường hợp có kèm theo các dấu hiệu bất thường bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định chính xác nguyên nhân để điều trị kịp thời và đúng bệnh.

1) Được trích từ nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.