Bà bầu bị viêm họng hạt nên chữa thế nào?

Bà bầu bị viêm họng hạt thường rất lo lắng vì sợ tình trạng bệnh không chữa trị sẽ tiến triển nặng mà chữa thì uống thuốc không tốt cho thai nhi. Dưới đây là một số cách chữa viêm họng hạt cho bà bầu vừa hiệu quả vừa an toàn cho bé.

Bà bầu có bị viêm họng hạt không?

Viêm họng hạt là một tình trạng viêm họng khá phổ biến, hay gặp ở người lớn và bà bầu cũng có thể bị viêm họng hạt. Bà bầu bị viêm họng hạt là do lúc mang thai, cân bằng hormone thay đổi, sức đề kháng của cơ thể bị giảm, sự tiết dịch tại các niêm mạc gia tăng trong đó có niêm mạc họng. Các thay đổi này khiến cho bà bầu bị viêm họng hạt do họng dễ bị tác động bởi các yếu tố gây bênh.

Các yếu tố gây viêm họng hạt cho bà bầu là gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây viêm họng hạt cho bà bầu. Hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh giúp bà bầu tránh bị viêm họng hạt khi mang thai. Một số yếu tố gây bệnh viêm họng hạt cho bà bầu thường gặp là:

Yếu tố vi khuẩn, virus

Các vi khuẩn, virus xâm nhập vào hầu họng và gây tổn thương niêm mạc họng cộng thêm tình trạng tăng tiết dịch nhầy do mang thai làm cho bà bầu bị viêm họng hạt.

Yếu tố chất độc hại trong môi trường không khí

Các bụi mịn, khí thải độc hại, khói thuốc lá có trong môi không khí xâm nhập vào hầu họng và gây kích ứng và làm tổn thương niêm mạc hầu họng và làm cho bà bầu bị viêm họng hạt.

Yếu tố bênh

Một số bệnh gây tăng quá mức dịch hầu họng như viêm mũi, viêm xoang, trào ngược dạ dày cũng thường gây tổn thương niêm mạc họng dẫn đến viêm họng hạt.

Bà bầu bị viêm họng hạt có cần chữa không?

Viêm họng hạt không quá nguy hiểm nhưng gây ra các triệu chứng khó chịu cho bà bầu như ngứa họng, đau họng, rát họng, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này cộng với tình trạng mang thai làm bà bầu mệt mỏi hơn.

Khi mang thai bà bầu có thể bị ốm nghén, ăn uống kém ngon, có thể hay buồn nô và nôn. Nếu bị viêm họng hạt thì tình trạng này thêm nặng, có thể nôn hết thức ăn được ăn được ăn vào và làm cho việc cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé gặp khó khăn. Dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ có thể dẫn tới suy dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Hơn nữa, nếu bị viêm họng hạt kéo dài có thể biến chứng thành các tình trạng nguy hiểm hơn. Do vậy, chữa viêm họng hạt cho bà bầu là cần thiết để giúp bà bầu khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Làm sao chữa viêm họng hạt cho bà bầu?

Căn cứ vào tình trạng và yếu tố gây viêm họng hạt cho bà bầu mà lựa chọn cách chữa cho phù hợp sao cho đạt hiệu quả trị bệnh và an toàn cho thai nhi.

Nếu bà bầu bị viêm họng hạt do vi khuẩn thì việc sử dụng kháng sinh cần được cân nhắc sử dụng, có một số kháng sinh an toàn khi sử dụng cho bà bầu.

Nếu yếu tố gây viêm họng hạt cho bà bầu là virus thì kháng sinh không có hiểu quả, lúc này bà bầu chỉ cần ăn uống đủ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho cơ thể, tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể để cơ thể, bệnh sẽ tự khỏi.

Trong quá trình mang thai, bà bầu nên tránh xúc với môi trường ô nhiễm khói bụi độc hai nhất là bà bầu bị viêm họng hạt để tránh tìn trạng bệnh nặng thêm cũng như tránh các chất độc hại ảnh hưởng tới thai nhi.

Nếu bị các bệnh gây viêm họng hạt như viêm mũi, viêm xoang, trào ngược dạ dày thì bà bầu cần chữa khỏi các bệnh này đều tránh bị viêm họng hạt.

Cách chữa viêm họng hạt cho bà bầu bằng thuốc nam

Khi bà bầu bị viêm họng hạt ngoài việc phải sử dụng kháng sinh nếu cần thiết thì có thể sử dụng thuốc nam giúp giảm các triệu chứng đau, rát họng. Một số vị thuốc nam rất hiệu quả có thể sử dụng chữa viêm họng hạt cho bà bầu như chanh mật ong, nước lá tía tô, lá diếp cá, nước giá đỗ.

chua-viem-hong-hat-cho-ba-bau
Diếp cá và mật ong có thể chữa viêm họng hạt cho bà bầu

Các vị thuốc nam chữa viêm họng hạt thường dễ kiếm, lành tính có tác dụng làm dịu họng, kháng khuẩn, kháng viêm, tiêu đờm, giảm ho. Tùy vào tình trạng bệnh viêm họng hạt và cơ địa từng bà bầu khác nhau mà các bài thuốc nam này đạt hiệu quả nhanh hay châm.

Thuốc nam thường sử dụng chữa viêm họng hạt cho bà bầu ngay khi mới bị mắc bệnh. Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam đòi hỏi bà bầu phải kiên trì, nếu duy trì đều đặn hàng ngày cảm giác khó chịu ở cổ họng và các tình trạng viêm cũng hết.

Có nhiều bà bầu bị viêm họng hạt đã khỏi bệnh nhờ thuốc nam, tuy nhiên nếu bà bầu áp dụng chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam mà không thấy tình trạng bệnh được cải thiên thì nên đi gặp bắc sĩ để được tư vấn thuốc điều trị thích hợp, hiệu quả và an toàn cho bé.

Bác sĩ sẽ đánh giá giữa lợi và hại để lựa chọn thuốc điều trị khỏi viêm họng hạt cho bà bầu và an toàn cho thai nhi. Bà bầu không nên để tình trạng viêm họng hạt kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Nguồn: Sonapharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.