Tại sao viêm họng hạt gây hôi miệng?

Viêm họng hạt gây hôi miệng là tình trạng họng bị viêm có các hạt nổi lên khắp niêm mạc họng kèm theo mùi hôi khó chịu. Mỗi khi người bệnh nói hoặc thở bằng miệng, mùi hôi tỏa ra làm ảnh hưởng những người xung quanh và làm cho người bệnh cảm thấy ngại, xấu hổ, mất tự tin khi nói chuyện. Dưới đây là một số thông tin về tình trạng bệnh này nhằm giúp bạn có cách khắc phục hiệu quả khi không may mắc phải.

Tại sao viêm họng hạt gây hôi miệng?

Viêm họng hạt là do các tế bào niêm mạc miệng tổn thương, ngoài các hạt do tế bào lympho bị sưng to còn bị viêm nhiễm, loét, đau, rát. Các vết loét không những gây đau, rát mà còn tạo ra mùi hôi khó chịu.

viem-hong-gay-hoi-mieng
Viêm họng hạt gây hôi miệng làm bạn mất tự tin

Nguyên nhân chủ yếu khiến viêm họng hạt gây hôi miệng là do các tác nhân có hại gây kích ứng niêm mạc hầu họng như môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá, bệnh tật làm tổn thương niêm mạc hầu họng. Niêm mạc hầu họng bị tổn thương làm cho vi khuẩn và virus có điều kiện thuận lợi để phát triển tấn công phá hủy các tế bào và gây hôi miệng.

Virus, vi khuẩn hoạt động mạnh ở vùng hầu họng gây nhiễm trùng hầu họng đồng thời tiết ra cá độc tố làm cho khoang miệng có mùi hôi khó chịu.

Hơn nữa khi bị viêm họng hạt sẽ làm giảm sự bài tiết nước bọt làm cho vi khuẩn không bị cuốn trôi xuống đường tiêu hóa, phát triển mạnh ở khoang miệng, phân hủy các thức ăn còn dính ở kẽ răng tạo ra các chất khí có chứa lưu huỳnh và gây hôi miệng.

Một số người bị viêm họng hạt còn có kèm theo các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi khiến thở bằng mũi khó khăn và phải thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng khiến cho các vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển và dễ gây hôi miệng.

Bên cạnh đó, lười vệ sinh răng miệng, uống ít nước, ăn các thức ăn nặng mùi…cũng có thể khiến người bệnh bị hôi miệng

Cách khắc phục tình trạng viêm họng hạt hôi miệng

Để khắc phục tình trạng hôi, người bệnh cần tiến hành điều trị khỏi triệt để bệnh viêm họng hạt. Bên cạnh đó, khi đang điều trị bệnh, người bệnh có thể áp dụng một số cách hỗ trợ nhằm loại bỏ nhanh chóng mùi hôi giúp người bệnh tự tin hơn khi nói chuyện với mọi người. Dưới đây là một số biện pháp giúp người bệnh khắc phục nhanh chóng tình trạng hôi miêng.

Thường xuyên vệ sinh răng miệng

Hôi miệng là do sự hoạt động mạnh của vi khuẩn tại khoang miệng nhất là khi bị viêm họng hạt. Để loại bỏ mùi hôi, người bệnh nên chú ý thường xuyên vệ sinh răng miệng để loại bỏ vi khuẩn khỏi khoang miệng.

Đánh răng và vệ sinh bề mặt lưỡi sạch sẽ sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Sau một đêm ngủ dậy vi khuẩn phát triển rất nhiều trong khoang miệng và gây hôi. Vì vậy trước cần loại bỏ bớt mầm bệnh trước và sau khi ngủ dậy.

Sau khi ăn phải làm sạch kẽ răng, loại bỏ hết thức ăn thừa còn mắc lại tránh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây hôi.

ve-sinh-rang-mieng-cho-nugoi-viem-hong
Thường xuyên vệ sinh răng miệng để loại bỏ hôi miệng khi viêm họng hạt

Sử dụng sản phẩm khử mùi hôi miệng

Các sản phẩm khử mùi hôi miệng như xịt họng, kẹo cao su rất hiệu quả trong việc khử mùi hôi tạm thời.

Nhai kẹo cao su sẽ làm tăng tiết nước bọt do đó kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng. Hơn nữa, kẹo cao su thường có tinh dầu còn giúp tạo ra hơi thở thơm mát, át đi mùi hôi khó chịu.

Xịt họng khử mùi cũng là một giải pháp rất hiệu quả giúp loại bỏ tạm thời mùi hôi. Xịt họng cho hiệu quả khử mùi rất nhanh, loại bỏ mùi hôi ngay sau khi xịt.

Uống nhiều nước

Cổ họng thường bị khô khi viêm họng hạt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và gây hôi miệng. Vì vậy, người bệnh nên thường xuyên uống nước giúp giảm các vi khuẩn ở khoang miệng đồng thời giữ cho cổ họng luôn ẩm và giảm mùi hôi và nhanh khỏi bệnh.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến viêm họng hạt gây hôi miệng và cách khắc phục. Hy vọng có thể giúp bạn khắc phục được chúng khi không may mắc bệnh và tự tin trong cuộc sống.

Nguồn: Sonapharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.