Viêm họng hạt xung huyết có chữa được không?

Viêm họng hạt xung huyết là một tình trạng viêm họng hạt có kèm các nốt xung huyết. Các nốt xung huyết xuất hiện làm cho người bệnh rất lo lắng, sợ bệnh nguy hiểm đến tính mạng và băn khoăn không biết có chữa được không. Dưới đây là các thông tin chi tiết về căn bệnh này.

Viêm họng hạt xung huyết là một thể của bệnh viêm họng hạt, ngoài đặc điểm có các nốt lympho bị phồng to các hạt có kích thước khác nhau, niêm mạc họng còn bị sưng đỏ và có các nốt xung huyết phù nề.

viem-hong-hat-xung-huyet
Hình ảnh viêm họng hạt xung huyết

Tại sao bị viêm họng hạt xung huyết?

Đây là một thể viêm họng hạt, ngoài các hạt tế bào lympho bị nở to ra thành các hạt có kích thước khác nhau, còn có kèm các nốt xung huyết.

Bệnh thường do virus, vi khuẩn xâm nhập hầu họng và làm tổn thương niêm mạc họng. Các virus thường là virus cúm, virus adeno, virus influenza…Các vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là các liên cầu khuẩn A, B, C, D, tụ cầu vàng, vi khuẩn Haemophilus influenzae..

viem-hong-hat-xung-huyet-vi-khuan
Viêm họng hạt xung huyết thường do virus và vi khuẩn gây ra

Bên cạnh nguyên nhân do vi khuẩn và virus, có một số yếu tố khác cũng tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Người bệnh bị bệnh trào ngược dạ dày khiến dịch dạ dày trào lên cổ họng, acid dạ dày làm vòm họng bị tổn thương, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, tấn công các tế bào niêm mạc họng gây tổn thương họng.
  • Người bệnh bị suy giảm miễn dịch nên các vi khuẩn, virus đang thường trực vùng hầu họng dễ dàng tấn công niêm mạc họng.
  • Thường xuyên tiếp xúc môi trường ô nhiễm khói, bụi, các chất độc hại có tính kích ứng niêm mạc
  • Thời tiết thay đổi thất thường, thường xuyên ăn thức ăn kích ứng niêm mạch như thức ăn cay, quá nóng, quá lạnh, thường xuyên phải nói to đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Viêm họng hạt xung huyết có nguy hiểm không?

Bệnh thường do virus, vi khuẩn gây ra. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng gây cảm giác khó chịu, đau buốt họng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu nguyên nhân do virus, bệnh thường tự khỏi trong vòng một tuần khi áp dụng các chế độ chăm sóc hợp lý để điều trị và chăm sóc người bệnh.

Nếu nguyên nhân gây viêm họng là do vi khuẩn thì điều trị đúng phác đồ bệnh cũng sẽ hết sau vài tuần bằng các thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Tuy nhiên nếu người mắc bệnh không được chăm sóc và điều trị đúng cách và kịp thời bệnh có thể tiến triển thành các bệnh nguy hiểm hơn như viêm phổi, thậm chí ung thư vòm họng.

Viêm họng hạt xung huyết có chữa được không?

Bệnh có thể chữa trị khỏi, khi mắc bệnh người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị đúng cách, hiệu quả và nhanh  khỏi bệnh.

Phác đồ điều trị viêm họng hạt xung huyết thường gồm các thuốc kháng sinh trong trường hợp xác định do vi khuẩn, thuốc kháng viêm giảm phù nề nhằm giảm tình trạng xung huyết niêm mạc, các thuốc giảm đau hạ sốt để giúp bệnh bớt cảm thấy đau rát họng. Ngoài ra còn các thuốc điều trị tại chỗ giúp giảm tức thời các triệu chứng khó chịu như các sản phẩm súc miệng, xịt họng, ngậm giúp sát khuẩn tại chỗ, giảm ho và làm dịu mát vùng họng.

Bên cạnh chế độ điều trị bằng thuốc, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch nhằm tăng khả năng đề kháng của cơ thể giúp cho bệnh nhanh khỏi.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm họng hạt xung huyết giúp bạn hiểu và yên tâm khi bị mắc bệnh và có chế độ chăm sóc hợp lý khi không may mắc bệnh.

Nguồn: Sonapharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.