Bà bầu bị viêm họng phải làm sao?

Viêm họng là một bênh đường hô hấp rất phổ biến, bệnh thường gặp ở tất cả mọi lữa tuổi, giới tính và bà bầu cũng không tránh được căn bệnh này. Bệnh có thể điều trị được, tuy nhiên, do bà bầu đang ở một tình trạng đặc biêt, việc sử dụng thuốc điều trị thường hạn chế vì vậy mà có nhiều băn khoăn.

Tại sao bà bầu bị viêm họng?

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về cân bằng hormone, sức đề kháng giảm, sự bài tiết dịch nhầy niêm mạc họng tăng do đó cơ thể dễ bị chịu tác động của các yếu tố gây bênh. Nắm rõ các nguyên nhân gây viêm họng giúp bà bầu tránh bị viêm họng khi mang thai nhất là trong 3 tháng đầu nhạy cảm của thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân có thể gây viêm họng cho bà bầu, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

cach-chua-ba-bau-bi-viem-hong
Viêm họng khi mang thai khiến bà bầu lo lắng

Viêm họng do vi khuẩn

Vi khuẩn gây viêm họng luôn có sẵn trong môi trường sống và niêm mạc hầu họng. Khi mang thai sức đề kháng của cơ thể kém hơn nên các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn và gây viêm họng cho bà bầu. Vi khuẩn hay gây viêm họng hay gặp nhất là các liên cầu khuẩn.

Viêm họng do virus

Đa số các trường hợp bà bầu viêm họng là do virus gây ra, bệnh thường sẽ tự khỏi sau 1 tuần và kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp này.

Thay đổi hormone thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai có sự thay đổi về hormone khiến bà bầu có thể bị khô miệng, hay cảm thấy khát và đau họng

Viêm họng do ô nhiễm môi trường

Môi trường ô nhiễm khói, bụi, khí thải có chứa các chất gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp và gây tổn thương niêm mạc họng khiến bà bầu bị viêm họng.

Trào ngược dạ dày

Trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu cảm giác nghén thai kỳ thường hay xuất hiện, hiện tương nôn nghén, trào ngược dạ dày thường xảy ra, dịch acid dạ dày gây tổn thương niêm mạc họng khiên bà bầu bị viêm họng.

Bà bầu bị viêm họng có sao không?

Những bất thường về sức khỏe xuất hiện trong thai kỳ đều không được phép xem nhẹ vì không chỉ mẹ bị ảnh hưởng mà thai nhi cũng có thể gặp nguy hiểm. Nếu bị viêm họng khi mang thai mẹ bầu nên theo dõi điều trị để hết viêm họng.

Viêm họng khi mang thai ảnh hưởng đến mẹ như thê nào?

Bản chất bệnh viêm họng không quá nguy hiểm và khó điều trị. Tuy nhiên viêm họng ở người mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ cần được chú ý hơn. Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thai nhi đang rất yếu ớt và cơ thể người mẹ đang giai đoạn thích nghi, thường xuyên nghén, mệt mỏi khó chịu, nếu thêm viêm họng thì tình trạng mệt mỏi hơn càng tăng lên. Tình trạng nghén lúc mang thai làm bà bầu chán ăn, nếu bà bầu bị viêm họng thì khả năng ăn uống lại càng kém hơn. Nếu viêm họng kèm ho, đờm thì mẹ bầu sẽ dễ bị nôn làm cho dinh dưỡng không đủ có thể bị suy dinh dưỡng và thiếu máu.

Viêm họng khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Viêm họng làm mẹ bầu đau rát họng, hay nôn hơn và ăn uống kém hơn. Chế độ ăn uống không tốt sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai di vì vậy ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Nếu viêm họng do vi khuẩn hay virus, ngoài cảm giác đau rát họng bà bầu có thể bị ho và sốt. Nếu bà bầu bị viêm họng sốt cao thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, lúc này các biện pháp điều trì cần được áp dụng.

Do vậy nếu bị viêm họng khi mang thai, mẹ bầu cũng nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán nguyên  nhân để được tư vấn điều trị viêm họng hiệu quả và an toàn.

Cách chữa viêm họng cho cho bà bầu

Viêm họng thường không quá nguy hiểm chỉ cần điều trị bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên đối với phụ nữ,   viêm họng khi mang thai nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến bà bầu rất lo lắng vì việc uống thuốc trị viêm họng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

ba-bau-bi-viem-hong
Sử dụng thuốc điều trị viêm họng ở bà bầu cần được cân nhắc cẩn thận

Mẹo chữa viêm họng cho bà bầu

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng gây viêm họng khác nhau mà lựa chọn cách điều trị viêm họng cho bà bầu để an toàn cho con, khỏi bệnh cho mẹ.

Nếu chỉ là khô rát cổ họng nhẹ mẹ bầu chỉ việc súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn miệng 2-3 lần mỗi ngày là có thể khỏi đau rát. Thường xuyên uống nước từng ít một để cổ họng không bị khô rát.

Bà bầu mang thai bị viêm họng nên tăng cường ăn uống các thức ăn bồi dưỡng cơ thể và tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể để cơ thể tự chống lại các mầm bệnh nhất là trong trường hợp viêm họng do virus, bệnh sẽ tự khỏi sau một tuần.

Có một số mẹo chữa viêm họng rất hiệu có thể áp dụng chữa viêm họng cho bà bầu giúp giảm các triệu chứng ho, rát họng như chanh mật ong, nước lá tía tô, lá diếp cá, nước giá đỗ.

Sử dụng thuốc trị viêm họng cho bà bầu

Nếu tình trạng viêm họng khi mang thai nghiêm trọng hơn, các cách súc họng và mẹo chữa không khỏi thì bà bầu nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị thích hợp. Lúc này có thể sẽ phải cân nhắc điều trị bằng thuốc kháng sinh, có một số kháng sinh có thể sử dụng điều trị viêm họng khi mang thai kể cả mang thai 3 tháng đầu như các kháng sinh nhóm penicillin, cephalosporin.

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm họng cho bà bầu cần được cân nhắc giữa lợi và hại để lựa chọn và quyết định. Không nên để viêm họng ở người mang thai kéo dài dai dẳng mãi không khỏi làm ảnh hưởng đến ăn uống và sức khỏe của bà bầu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi do không được cung cấp đủ dinh dưỡng từ mẹ – nguồn dinh dưỡng duy nhất của thai nhi.

(1) Tham khảo thêm từ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.