Nếu mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên thì việc uống đủ nước và ăn các thực phẩm chứa dinh dưỡng cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng, tăng cường sức đề kháng để đẩy lùi bệnh tật. Vậy viêm đường hô hấp trên nên ăn gì?
Hệ hô hấp là cơ quan quan trọng nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất trong cơ thể. Mà các yếu tố tác động từ bên ngoài như: ô nhiễm không khí, thay đổi thời tiết, thói quen ăn uống không lành mạnh, lối sinh hoạt thất thường hoặc không phù hợp,… lại ảnh hưởng đến sức đề kháng trong cơ thể và các cơ quan hô hấp lại phải gánh chịu dẫn đến viêm đường hô hấp.
Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp. Dưới đây là các loại thực phẩm mà chúng ta nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Viêm đường hô hấp nên ăn gì?
- Trái cây và rau, củ
Chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau củ giữ nhiệm vụ chính trong việc bảo vệ cơ thể vì chúng giúp chống lại các gốc tự do, cải thiện sức đề kháng, làm giảm tác động của các chất ô nhiễm bên ngoài tới hệ hô hấp.
Sử dụng đa dạng các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc như: ớt chuông đỏ và vàng, cà chua, củ dền, cà rốt, đu đủ, lựu,… sẽ cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng, tăng khả năng miễn dịch toàn diện. Còn các nguồn thực phẩm giàu vitamin C như: cam, quýt, ổi, chanh, rau lá xanh, súp lơ xanh,… lại rất hữu ích trong việc tăng cường hệ hô hấp vì chúng giàu magie, giúp làm sạch đường hô hấp. Ngoài ra, sử dụng hành tây trong các món ăn thì có tác dụng chống viêm và đem lại lợi ích để đẩy lùi bệnh viêm đường hô hấp.
Khuyến nghị: Ngoài việc chế biến trái cây và rau củ theo cách nấu nướng thường ngày thì chúng ta cũng có thể làm salad hay nước ép, đều đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
- Tỏi
Từ lâu nay, tỏi vẫn được coi là bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả để tăng cường miễn dịch và là phương thuốc tự nhiên cho các bệnh viêm đường hô hấp trên. Y học hiện đại cũng đã chứng minh trong tỏi có chứa chất allicin, sulfhydryl và các hợp chất chứa lưu huỳnh giúp ngừa bệnh. Nhờ tính kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ mà ăn tỏi rất hiệu quả để chữa các bệnh nhiễm trùng. Do đó, nếu đang băn khoăn việc viêm đường hô hấp nên ăn gì thì chúng ta không thể bỏ qua tỏi.
Ngoài việc sử dụng tỏi như một gia vị trong việc xào, nấu các món ăn thì cũng có thể làm siro tỏi ngâm mật ong hay rượu ngâm tỏi. Mỗi lần uống một muỗng nhỏ sẽ đem lại hiệu quả trông thấy.
- Gừng
Cũng giống như tỏi, gừng vẫn thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc Nam hay thuốc Đông y để chữa nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt, vì gừng có chứa các hợp chất kháng virus nên nó rất tốt để ngăn ngừa cũng như điều trị các bệnh về đường hô hấp, long đờm, kháng viêm,… Ngoài ra, ăn gừng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên.
Có thể dùng gừng để làm gia vị cho các món ăn hàng ngày hay uống một ly trà gừng mỗi ngày cũng sẽ rất hiệu quả.
- Mật ong
Tinh chất trong mật ong chứa hàm lượng lớn kháng viêm và kháng khuẩn nên sẽ ngăn ngừa được các virus, vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, mật ong cũng có tác dụng làm ấm và dịu cổ họng, giảm ho, long đờm hiệu quả. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì không nên sử dụng mật ong vì dễ gây ra ngộ độc.
Để sử dụng mật ong trị bệnh về đường hô hấp trên, chúng ta có thể sử dụng trà mật ong với ít nước cốt chanh, hay siro mật ong như: lá hẹ hấp mật ong, húng chanh hấp mật ong, quất (tắc) hấp mật ong.
- Súp gà
Ăn súp gà sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh viêm đường hô hấp, điều trị các triệu chứng nhiễm trùng như: đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi.
Trong thịt gà có chứa một chất axit amin gọi là cysteine được chuyển hóa thành glutathione. Đây là một chất chống oxy hóa rất cao giúp chữa lành viêm khiến người người bệnh mau chóng bình phục.
Ngoài ra, ăn một bát súp gà nóng vào mùa đông vừa làm tăng miễn dịch cũng vừa ấm bụng, lại dễ tiêu hóa.
- Uống nhiều nước
Uống nhiều nước rất quan trọng. Điều này giúp cơ thể luôn giữ đủ nước, hạn chế khô cổ, để dịch đờm được tống ra ngoài dễ dàng hơn. Nếu dịch nhày bám trong đường thở và phổi, người bệnh còn có nhiều khả năng xảy ra nhiễm trùng. Duy trì đều đặn ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, bao gồm: nước lọc, trà, sữa, nước ép trái cây, canh rau sẽ giúp bạn mau khỏi bệnh.
Màu sắc của nước tiểu sẽ là một dấu hiệu để kiểm tra xem cơ thể có đang được cấp đủ nước hay không. Nước tiểu phải có màu trắng trong hoặc màu vàng nhạt, nếu là màu sẫm thì hãy tích cực uống nước nhiều hơn.
Trên đây là 6 thực phẩm rất tốt cho người bệnh viêm đường hô hấp mà chúng ta nên ưu tiên sử dụng. Tốt nhất để tăng sức đề kháng toàn diện thì chúng ta vẫn cần cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày, bao gồm: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “viêm đường hô hấp nên ăn gì?” và luôn giữ cho mình được một cơ thể khỏe mạnh.