Trẻ ho ăn vào là nôn phải làm gì?

Trẻ ho ăn vào là nôn làm bố mẹ lo lắng vì không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể bệnh sẽ lâu khỏi. Hơn nữa, tình trạng như vậy không biết có nguy hiểm không? Dưới đây là các thông tin chi tiết về tình trạng này và cách xử lý.

Tại sao trẻ ho ăn vào là nôn?

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh viêm họng khác nhau và rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Viêm họng thường do nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là do các virus như adenovirus, rhinovirus, virus cúm…gây ra. Một số trường hợp có thể do vi khuẩn như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, phế cầu… Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như nấm candida, môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, thời tiết thay đổi thất thường.

tre-ho-an-vao-la-non
Viêm họng có thể gây ho và ăn vào là nôn

Khi bị viêm họng, ngoài ho có thể còn kèm đau họng, rát họng, ngứa họng, sốt…. Một số bé mắc tình trạng khi bị ho cứ ăn vào là nôn làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe và bị sụt cân. Tệ hơn nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ho thường là triệu chứng đi kèm với viêm họng, cổ họng đau rát, nhất là khi nuốt tạo nên tâm lý chán ăn, ngại ăn. Hơn nữa, thức ăn có thể gây cọ xát thành họng sẽ kích thích cổ họng nên dễ gây nôn.

Cách xử lý khi trẻ ho ăn vào là nôn

Trong quá trình bị viêm họng và đang chữa trị, nếu bé bị nôn khi ăn bố mẹ nên chuẩn bị sẵn khăn lau để vệ sinh, thay quần áo nếu cần, tránh bế xốc bé lên có thể làm dịch đi ngược vào phổi rất nguy hiểm.

Với trẻ đang bú sữa mẹ và bú bình, nên cho bé bú từ từ để không nuốt bọt khí vào dạ dày, không nên bú no quá. Sau khi bú nên bế trẻ đứng lên và vỗ nhẹ vào lưng trẻ giúp tống bọt khí ra ngoài. Nên bế bé đứng tối thiểu 15 phút mới được nằm. Khi cho trẻ bú nên để đầu và người bé nằm trên một đường thẳng, đầu cao hơn người.

Đối với trẻ đang ăn dặm, thức ăn nên ấm, lỏng, dễ nuốt, không bị gợn để hạn chế kích thích cổ họng. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giới hạn thơi gian mỗi bữa ăn, không nên kéo dài quá dễ tạo nên cảm giác chán ăn.

Bố mẹ không nên quát mắng mà nên động viên nhẹ nhàng giúp con quên đi cảm giác sợ hãi và buồn nôn. Không nên tiếp tục cho ăn ngay mà nên làm vệ sinh sạch sẽ, thay quần áo nếu cần để loại bỏ mùi khó chịu và đợi con bình thường lại rồi mới cho ăn tiếp.

Nếu tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng thì cần đi khám bác sĩ để điều trị bằng thuốc. Bố mẹ nên cho bé uống thuốc chống ho và chống nôn trước khi ăn 30 phút đến 1 tiếng.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ các lý do khiến trẻ ăn vào là nôn khi đang bị ho và cách xử lý tình trạng này. Hy vọng những thông tin này có ích cho bố mẹ.

Nguồn: Sonapharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.