Trẻ 6 tháng tuổi bị ho phải làm sao?

Ho là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ, thường là từ 6 tháng tuổi do giai đoạn này bé bắt đầu tập ăn dặm và lượng kháng thể trong sữa mẹ bắt đầu giảm nên dễ bị mắc bệnh. Bé mới 6 tháng tuổi đã bị ho thường làm cha mẹ bối rối, lo lắng, không biết phải làm sao do bé vẫn còn nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao và cách xử lý khi bé bị ho nhé.

Tại sao trẻ 6 tháng tuổi bị ho?

Ho là một triệu chứng của nhiều căn bệnh đường hô hấp khác nhau. Các bệnh đường hô hấp làm bé bị ho bao gồm các bệnh đường hô hấp trên và bệnh đường hô hấp dưới. Các bệnh đường hô hấp trên như viêm mũi, họng, viêm xoang và viêm amidan. Các bệnh đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm thanh quản, hen, …

tre-6-thang-hay-bi-ho
Từ 6 tháng tuổi bé bắt đầu hay bị ho

Ngoài ra một số tình trạng khác cũng khiến bé bị ho như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, sặc sữa, sặc nước, dị ứng khói bụi và các chất kích ứng khác.

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi bé bắt đầu được cho ăn dặm, hoạt động cũng nhiều hơn, thường xuyên đi ra ngoài hơn. Lúc này sữa mẹ cũng bắt đầu giảm cả chất lượng và số lượng, không còn nhiều kháng thể giúp trẻ ứng phó với các tác nhân gây bệnh vì thế nên bé dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp khác nhau và bị ho.

Trẻ 6 tháng bị ho như thế nào?

Tùy theo các tình trạng bệnh mắc phải khác nhau mà bé có thể bị ho khan, ho có đờm, ho liên tục, ho khò khè, ho kéo dài lâu ngày. Mỗi dạng ho có đặc điểm riêng để nhận biết các bệnh khác nhau.

Ho khan

Ho khan là tình trạng ho không tống xuất đờm ra, thường xuất hiện khi bị viêm mũi, ngạt mũi, hay hơi, sổ mũi.

Ho đờm

Ho có đờm là tình trạng khi trẻ ho có bài xuất ra đờm loãng hoặc đặc, ít nhiều tùy tình trạng bệnh. Khi bị ho có đờm thường có cảm giác nặng ngực, mệt, hơi khó thở. Tình trạng ho như thế này có thể bé bị viêm xoang hay viêm phế quản.

Ho liên tục

Là tình trạng bé bị ho liên tục không dứt, ho đến khàn tiếng. Ho nhiều hơn về đêm và có kèm hơi thở khò khè là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng thanh quản và khí quản. Trẻ thường mắc phải bệnh do thời tiết thay đổi đột ngột hoăc do virus, đa số là do virus bạch hầu.

Ho kéo dài

Ho kéo dài nhiều ngày thường là do đường hô hấp bị vi khuẩn bordetella tấn công, hay gặp ở trẻ sơ sinh đến 1 tuổi. Trẻ mắc bệnh bị ho nhiều, ho khàn tiếng, chảy nước mũi, có thể kèm sốt.

be-6-thang-bi-ho
Ho kéo dài là dấu hiệu viêm hô hấp do vi khuẩn bordetella

Ho khò khè

Ho khò khè là hiện tượng ho kèm thở khò khè, là triệu chứng điển hình của các bệnh đường hô hấp dưới. Khi đường hô hấp dưới bị viêm nhiễm và tiết dịch nhầy làm cản trở đường thở khiến bé bị thở khò khè.

Cách xử lý khi bé 6 tháng tuổi bị ho

Ho là triệu chứng của một căn bệnh nào đó, tùy vào tính chất của cơn ho để chẩn đoán bệnh trẻ mắc phải và biết được mức độ nguy hiểm của bệnh. Đa số các bệnh làm trẻ nhỏ bị ho đều do virus nên cơ thể trẻ sẽ tự đề kháng và tự khỏi sau vài tuần và không cần phải quá lo lắng.

Bố mẹ nên thường xuyên vệ sinh mũi và họng cho bé bằng nước muối sinh lý để bệnh nhanh khỏi. Có thể cho trẻ sử dụng một số sản phẩm thuốc ho, long đờm lành tính dùng được cho trẻ nhỏ để giúp trẻ giảm triệu chứng ho, ăn uống tốt hơn, hạn chế nôn trớ, đảm bảo sức khỏe giúp trẻ nhanh khỏi bệnh.

Một số trường hợp bệnh lý nghiêm trọng có nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp dưới cần được đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán điều trị hiệu quả tránh các tiến triển đáng tiếc xảy ra với trẻ.

Chúng ta vừa tìm hiểu một số thông tin về lý do tại sao trẻ 6 tháng bị ho cũng như cách xử lý khi bé bị ho. Hy vọng những thông tin này bổ ích cho bố mẹ giúp bố mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc trẻ để bé nhanh chóng khỏi bệnh.

sonamux-dieu-tri-benh-ho-cho-tre
Sona-mux giúp trẻ điều trị bệnh ho, viêm họng hiệu quả

Nguồn: Sonapharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.