Nhận biết viêm họng hạt mãn tính và cách điều trị

Bệnh viêm họng hạt thường gặp ở người trưởng thành, bệnh có thể chữa khỏi và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu không chữa dứt điểm bệnh có thể biến chứng thành các bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh cũng như cách điều trị bệnh viêm họng hạt là rất cần thiết.

Bệnh viêm họng hạt là gì

Bệnh viêm họng hạt là một thể viêm họng mãn tính quá phát, các tế bào lympho ở thành họng phải hoạt động trong một thời gian dài khi họng bị viêm nên bị nở to ra thành các hạt có kích thước khác nhau, có thể to bằng hạt đậu xanh. Bệnh viêm họng hạn chủ yếu gặp ở người trưởng thành, ít gặp ở trẻ em. Có hai loại viêm họng hạt là viêm họng hạt cấp tính và viêm họng hạt mã tính. Ngoài ra một số trường hợp viêm họng hạt có mủ, các hạt viêm là những túi mủ trắng, gặp trong trường hợp tế bào lympho suy yếu không thực hiện được chức tiêu diệt vi khuẩn.

viem-hong-hat-man-tinh
Hình ảnh họng khi bị viêm họng hạt

Nguyên nhân gây ra viêm họng hạt

Viêm họng hạt xuất hiện khi bị viêm họng trong thời gian dài mà không được chữa khỏi khiến cho các tế bào lympho phải hoạt động quá lâu. Viêm họng hạt có thể do:

 • Hầu họng bị nhiễm vi khuẩn, virus và bị gây tổn thương niêm mạc.
 • Môi trường sống ô nhiễm bụi, khói thuốc lá, khí thải độc hại gây kích ứng, tổn thương niêm mach hầu họng
 • Bị viêm mũi viêm xong kéo dài khiến các dịch nhầy do viêm chảy xuống họng thường xuyên và gây viêm
 • Bị trào ngược dạ dày thực quản, dịch dạ dày gây tổn thương niêm mạch hầu họng

Dấu hiệu nhận biết viêm họng hạt

Viêm họng hạt được nhận biết bằng các triêu chứng do viêm họng gây ra và các hình ảnh của hầu họng khi bị viêm họng hạt.

Bệnh viêm họng hạt biểu hiện như thế nào?   

Bị viêm họng hạt người bệnh sẽ cảm thấy cổ họng bị đau rát, ngứa, đau khi nuốt. Ban đầu chỉ ở mức độ nhẹ sau đó nặng dần lên và những cơn ho xuất hiện, có thể ho kèm theo có đờm. Viêm họng hạt cũng có thể có kèm hắt hơi, sổ mũi, khản tiếng, đau mỏi cả người.

Viêm họng hạt trông như thế nào?

Khi không bị viêm niêm mạc họng có màu hồng đều, sạch sẽ, trơn bóng. Khi bị viêm họng hạt, tùy theo nguyên nhân gây viêm mà họng có các hình ảnh khác nhau. Hình ảnh viêm họng hạt mãn tĩnh sẽ thấy thành họng trở nên dày hơn, niêm mạc họng bị sưng đỏ và có nhiều hạt viêm xuất hiện. Hình ảnh viêm họng hạt do virus, niêm mạc họng bị sưng đỏ và bị bao phủ bởi một lớp chất nhầy, ngoài ra còn có các nốt xung huyết phù nề. Nếu viêm họng hạt do trực khuẩn Klebs, họng không những bị phù nề, tấy đỏ mà còn có các mảng màu trắng sữa xuất hiện. Hình ảnh viêm họng hạt sẽ nhìn thấy họng đỏ, amidan sưng, vòm họng xuất hiện các hạt, một số đốm trắng và ổ mủ thì nguyên nhân gây bệnh là các liên cầu khuẩn.

Bệnh viêm họng hạt có nguy hiểm không? Tính chất

Bệnh viêm họng hạt không nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường dai dẳng, dễ tái phát, các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh.

Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Những nguyên nhân gây viêm họng hạt chính là các vi khuẩn, virus. Viêm họng hạt do vi khuẩn ít bị lây trong khi viêm họng hạt do virus rất dễ bị lây cho người khác thông qua đường hô hấp. Bệnh viêm họng hạt thường dai dẳng, gây ho có đờm, virus dễ phát tán ra môi trường. Bệnh viêm họng hạt có thể bị lây trực tiếp do tiếp xúc hoặc gián tiếp qua các đồ dùng cá nhân.

Biến chứng của viêm họng hạt?

Khi bị viêm họng hạt nếu không được chữa khỏi bệnh có thể sẽ có những biến chứng nguy hiểm như áp xe thành họng, áp xe amidan, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa. Nặng hơn có thể biến chứng thành viêm phổi, viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim, thậm chí ung thư vòm họng tùy thuộc vào ngyên nhân gây viêm họng hạt. Như vậy, bệnh viêm họng hạt mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không đươc chữa khỏi có thể bị biến chứng thành các bệnh vô cùng nguy hiểm khác nhau. Vì vậy khi có các dấu hiệu viêm họng hạt, người bệnh nên tiến hành điều trị khỏi bệnh.

Bệnh viêm họng hạt có chữa được không? Điều trị bằng cách nào?

Như đã nói ở trên, bệnh viêm họng hạt không quá nguy hiểm, tuy nhiên có thể bị biến chứng thành bệnh nguy hiểm vì vậy cần được chữa trị. Tùy thuộc nguyên nhân gây viêm họng hạt và tình trạng bệnh mà sử dụng các thuốc khác nhau. Cách chữa viêm họng hạt mãn tĩnh khác với cách chữa viêm họng hạt có mủ. Bệnh viêm họng hạt cấp tính điều trị khác với bệnh viêm họng hạt mạn tính. Dựa vào hình ảnh của bệnh viêm họng hạt để chẩn đoán dạng bệnh và lựa chọn được cách chữa viêm họng hạt hiệu quả nhất.

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc tân dược

Thuốc tân dược là biện pháp nhanh chóng giúp người bị viêm họng hạt giảm các triệu chứng đau rát họng, giảm ho, hạ sốt, kháng viêm và kháng khuẩn. Các loại thuốc thường được sử dụng trong phác đồ điều trị viêm họng hạt bao gồm thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh, thuốc long đờm, giảm ho và thuốc giảm đau hạ sốt.

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam

Bên cạnh thuốc tân dược, có nhiều vị thuốc nam cũng có thể giúp người bị viêm họng hạt giảm đi các triệu chứng đau rát, ngứa họng khó chịu và giảm tình trạng viêm họng. Một số vị thuốc nam thường được sử dụng khi bị viêm họng hạt như mật ong, lá tía tô, rau diếp cá, xạ can. Các vị thuốc này có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu đờm và làm dịu cổ họng.

cach-dieu-tri-viem-hong-hat
Cây xạ can có tác dụng chữa viêm họng hạt rất tốt

Chữa viêm họng hạt bằng đốt điện

Đây là phương pháp dùng tia lazer hoặc hóa chất để loại bỏ hết các hạt viêm trong cổ họng. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian điều trị nhanh, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, không gây đau trong quá trình điều trị và sau khi điều trị, loại bỏ được ngay các hạt viêm cũng như giảm được tức thì các triệu chứng khó chịu, đau rát ở cổ họng.

Tuy nhiên phương pháp điều trị này chỉ loại bỏ được những hạt to mà không loại bỏ được các hạt nhỏ, hơn nữa quá trình đốt sẽ kích thích các nốt nhỏ này phát triển, bệnh tái phát nhanh chóng sau điều trị. Không những thế trong quá trình điều trị, họng và lưỡi có nguy cơ bị bỏng. Các đốt viêm sau khi đốt cũng thường hay để lại sẹo khó hồi phục, những sẹo này có thể làm nguy cơ nhiễm trùng hâu họng cao hơn. Phương pháp này chỉ loại bỏ tam thời được các triệu chứng mà không điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh.

Vì vậy, chỉ nên sử dụng phương pháp này khi thật cần thiết, nên là lựa chọn cuối cùng, và nên kết hợp với các thuốc điều trị nguyên nhân nhằm loại bỏ tạn gốc nguyên nhân gây viêm họng hạt.

Cách phòng tránh mắc bệnh viêm họng hạt?

Chúng ta đã biết các nguyên nhân gây viêm họng vì vậy có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ bị viêm họng hạt.

 • Thường xuyên vệ sinh răng miêng, hầu họng.
 • Đi khám răng miệng định kỳ để hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng gây viêm họng.
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị viêm họng hạt
 • Hạn chế tiếp xúc môi trường ô nhiễm bụi, khói, khí thải…
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường sống
 • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ dinh dương và thể dục thẻ thao phù hợp
 • Khi bị viêm họng nên điều trị khỏi bệnh để không bị chuyển thành viêm họng hạt.

Viêm họng hạt có thể được chữa khỏi, nếu để bệnh kéo dài không mãi không khỏi có thể gây biến chứng thành những bệnh nghiêm trọng hơn. Do đó chúng ta nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa mắc bệnh viêm họng hạt. Nếu không may bị viêm họng hạt, người bệnh nên đi khám bác sĩ để đực tư vấn điều trị thích hợp.

(1) Tham khảo thêm:

(2) Tham khảo thêm:

(3) Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.