Top 7 món ăn tốt cho tim mạch giúp ngăn ngừa bệnh tim

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngăn ngừa việc tăng cân không kiểm soát, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Dưới đây là những món ăn tốt cho tim mạch mà cả người mắc bệnh tim hay người có sức khỏe bình thường không nên bỏ qua nếu muốn có một trái tim khỏe mạnh.

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim, chiếm hơn 30% số ca tử vong trên cả nước. Tỉ lệ ấy đang không ngừng tăng lên và cũng đang có xu hướng trẻ hóa. 

Điều này có nghĩa là chúng ta nên chọn lựa một chế độ ăn uống cùng lối sống lành mạnh để ngăn ngừa các nguy cơ rủi ro dẫn đến bệnh tim. Trong đó, có rất nhiều các món ăn tốt cho tim mạch nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách để lựa chọn đúng. Bởi chọn đúng đồ ăn tốt cho tim mạch không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mà còn ngăn ngừa biến chứng đau tim hay đột quỵ. 

Dưới đây là những món ăn tốt nhất cho tim mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Top 7 món ăn tốt cho tim mạch

  1. Cá hồi

Trong thịt cá hồi chứa rất nhiều axit béo omega-3, giúp làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm lượng chất béo trung tính, làm chậm sự phát triển của các mảng bám trong động mạch và làm hạ huyết áp về mức ổn định. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên ăn 2 bữa cá hồi mỗi tuần, có thể là nấu chín hoặc cũng có thể là ăn sống để cung cấp dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Một số món ăn từ cá hồi mà bạn có thể chế biến như: salad cá hồi, canh cá hồi nấu măng chua, cá hồi kho tộ, súp bí đỏ cá hồi,…

  1. Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch là một món ăn sáng ngon miệng và cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Nó cũng rất giàu chất xơ và các khoáng chất như: magie, kali, sắt. Chỉ cần một cốc bột yến mạch mỗi sáng là bạn đã có một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại cực kì tốt cho tim mạch. 

do-an-tot-cho-tim-mach
Cháo bột yến mạch rất tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm bánh quy làm từ yến mạch (không có chất béo), bánh mì yến mạch,… Nói chung là các món ăn làm từ yến mạch đều rất tốt cho sức khỏe. 

  1. Đậu đen hoặc đậu Tây

Một trong những đồ ăn tốt cho tim mạch mà bạn không thể bỏ qua chính là đậu đen và đậu Tây. Trong hạt đậu có nhiều chất xơ hòa tan, vitamin B-complex, niacin, folate, magie, canxi và tất nhiên là cả axit béo omega-3. Những dưỡng chất này có tác dụng điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp, duy trì lượng đường huyết về mức cân bằng và giảm lượng cholesterol cao trong máu, từ đó điều trị bệnh tim cũng như ngăn ngừa các biến chứng tim mạch hiệu quả. 

Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ đậu đen và đậu Tây như: xôi đậu, chè đậu, giá đậu,…

  1. Đậu phụ

Đậu phụ cũng là một món ăn đã quá quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình và là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Cùng với đó, nó chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho tim bao gồm: niacin, folate, canxi, magie và kali. Đậu phụ dễ chế biến và cũng rất dễ ăn nên hãy tích cực bổ sung món ăn này trong bữa cơm của gia đình mình, nhưng hãy hạn chế chiên rán để tránh nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe

  1. Gạo lứt

Gạo lứt không chỉ ngon mà còn là một phần không thể thiếu trong những món ăn tốt cho tim mạch. Ăn gạo lứt sẽ cung cấp nhiều vitamin B-complex, magie và chất xơ. Bạn có thể ăn gạo lứt thay gạo tẻ trong bữa cơm hàng ngày và ăn kèm bất kỳ món ăn nào. Nấu gạo lứt cùng với đậu đen cũng là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên thử.

mon-an-tot-cho-tim-mach
Cơm gạo lứt nấu với đậu đen – món ăn siêu bổ dưỡng cho sức khỏe
  1. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ có vị thơm, giòn và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như beta-carotene và lutein, vitamin B, folate, kali và chất xơ. Có thể thể sử dụng ớt chuông đỏ vào các món salad rau củ, món xào hoặc cắt thành lát để ăn sống. 

Nên nhớ, hãy chọn ớt chuông đỏ thay vì ớt chuông xanh hay ớt chuông vàng, bởi màu sắc  ở ớt chuông sẽ quyết định đến lượng dưỡng chất bảo vệ tim mạch. Trong ớt chuông đỏ có lượng beta-carotene đáng kể, trong khi ớt chuông vàng lại gần như không có beta-carotene.

  1. Khoai lang

Khoai lang là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin mà chúng ta không nên bỏ qua. Trong khoai lang có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E, ít chất béo; đồng thời có cả kali, folate, canxi, chất xơ, thậm chí nếu ăn được cả vỏ khoai lang thì còn có nhiều chất xơ hơn. 

Có rất nhiều cách để chế biến khoai lang và chắc chắn chúng đều rất ngon miệng. Có thể là khoai lang nướng, luộc hay sữa khoai lang, bánh khoai lang,…

Lưu ý về một số đồ ăn không tốt cho tim mạch 

Để duy trì một trái tim khỏe mạnh thì ngoài việc bổ sung 7 món ăn tốt cho tim mạch kể trên, chúng ta cũng cần tránh những thực phẩm có hại, cụ thể gồm:

  1. Thực phẩm nhiều natri: Những món ăn chứa hàm lượng natri cao sẽ dễ dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ đau tim,m hay thậm chí đột quỵ Một trong số những thực phẩm giàu natri nhất chính là muối, do đó những người bị tiền tiểu đường hay mắc bệnh tiểu đường vẫn thường được bác sĩ khuyên nên ăn nhạt hơn người bình thường. Một người lớn chỉ nên ăn 1-2 muỗng cà phê muối mỗi ngày.
  2. Thực phẩm nhiều chất béo: Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều chất béo là rất không tốt cho cân nặng và sức khỏe. Việc dung nạp dư thừa chất béo sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao, đó là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm như: xơ vữa động mạch vành, tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Vì thế, cần hạn chế các món chiên, rán trong bữa cơm hàng ngày và nói “không” với những thực phẩm đóng hộp hay đồ ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *