Top 7 thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch giúp tăng sức đề kháng

Thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Sau đây là top 7 thực phẩm vàng tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Hệ thống miễn dịch có một vai trò quan trọng: Nó bảo vệ cơ thể bạn khỏi các chất độc hại, vi trùng và những thay đổi tế bào có thể khiến bạn bị bệnh. 

Hệ thống miễn dịch có thể được kích hoạt bởi rất nhiều thứ khác nhau mà cơ thể không nhận ra là của chính nó. Chúng được gọi là kháng nguyên. Ví dụ về kháng nguyên bao gồm các protein trên bề mặt của vi khuẩn , nấm và vi rút. Khi các kháng nguyên này gắn vào các thụ thể đặc biệt trên tế bào miễn dịch (tế bào của hệ thống miễn dịch), một loạt các quá trình sẽ được kích hoạt trong cơ thể. Khi cơ thể tiếp xúc với vi trùng gây bệnh lần đầu tiên, cơ thể thường lưu trữ thông tin về vi trùng và cách chống lại vi trùng đó. Sau đó, nếu nó tiếp xúc lại với mầm, nó sẽ nhận ra ngay mầm và có thể bắt đầu chống lại nó nhanh hơn.

Khi hệ miễn dịch ngừng hoạt động vì sức đề kháng yếu, bạn rất dễ dàng có thể bị các tác nhân gây hại tấn công. Chính vì vậy, việc bảo vệ hệ miễn dịch và nâng cao nó là điều vô cùng quan trọng.

Top 7 thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch mà cần bạn bổ sung

1. Cam quýt

Hầu hết mọi người thường sử dụng vitamin C sau khi họ bị cảm lạnh. Đó là bởi vì nó giúp xây dựng hệ thống miễn dịch tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C giúp gia tăng sản sinh các tế bào bạch cầu, đây là yếu tố để chống lại nhiễm trùng.

Vitamin C có nhiều nhất trong các họ nhà cam quýt và là loại quả rất dễ ăn. Thật dễ dàng để bạn them cam quýt vào thực đơn của mình.

thuc-pham-tot-cho-suc-de-khang
Họ cam quýt chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch

2. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp chống viêm, tăng khả năng miễn dịch và chống lại các nhiễm trùng. Súp lơ xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà bạn có thể thêm vào thực đơn của mình.

Chìa khóa để giữ nguyên các hoạt chất của súp lơ xanh là nấu nó càng ít càng tốt – hoặc tốt hơn là không. ResearchTrusted Source đã chỉ ra rằng hấp là cách tốt nhất để giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm.

3. Tỏi

Tỏi là gia vị quen thuộc với nền ẩm thực. Nó không những giúp tăng hương vị cho thức ăn mà còn có khả năng tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể.

Từ xa xưa, người ta đã nhận ra giá trị của nó trong việc chống lại nhiễm trùng. Tỏi cũng có thể làm chậm quá trình xơ cứng của động mạch và nhiều bằng chứng cho thấy nó giúp giảm huyết áp.

Các đặc tính tăng cường sức đề kháng tốt cho hệ miễn dịch của tỏi đến từ một nồng độ lớn các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin.

thuc-pham-tang-cuong-suc-de-khang
Tỏi vừa là gia vị vừa gtăng cường sức đề kháng

4. Cải bó xôi

Cải bó xôi lọt vào danh sách này không chỉ vì nó giàu vitamin C mà nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, cả hai đều có thể giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch.

Tương tự như súp lơ xanh, cải bó xôi tốt cũng không nên nấu chín quá mức để giữ được các hoạt chất có lợi trong nó.

5. Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu, Người trưởng thành chỉ cần khoảng 15 mg vitamin E mỗi ngày. Một khẩu phần nửa cốc hạnh nhân, khoảng 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ, cung cấp khoảng 100% nguồn đáng tin cậy của lượng khuyến nghị hàng ngày.

6. Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều flavonoid, một hoạt chất chống oxy hóa. Đặc biệt, trong trà xanh có chứa hoạt chất EGCG – một chất chống oxy hóa mạnh khác.

Trong các nghiên cứu, EGCG đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch giúp tăng sức đề kháng.

tjuc-pham-tot-he-mien-dịch
Trà xanh chứa EGCG chống oxy hóa và tăng đề kháng tốt

7. Động vật có vỏ

Động vật có vỏ chứa nhiều kẽm. Kẽm không tăng đề kháng nhiều như các loại vitamin, nhưng cơ thể con người cần có kẽm để các tế bào miễn dịch của chúng ta có thể hoạt động như bình thường.

Các loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm bao gồm: hàu, cua, tôm, con trai,…

Tuy vậy, sử dụng quá nhiều kẽm cũng không tốt mà còn ức chế khả năng miễn dịch. Bạn có thể sử dụng một lượng vừa đủ cho 1 tháng như sau:

  • 11 mg cho nam giới trưởng thành
  • 8 mg cho hầu hết phụ nữ trưởng thành

Bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là những thực phẩm nêu trên là cách tốt nhất để giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và sức đề kháng tốt, từ đó ngăn ngừa các vi khuẩn, vi rút  và các tác nhân gây hại khác. Và nhớ bổ sung nước cũng như có những giấc ngủ trọn vẹn để đảm bảo sức khỏe hơn nữa nhé.

(1) Xem thêm tại: https://www.healthline.com/health/food-nutrition/foods-that-boost-the-immune-system

(2) Tìm hiểu thêm tại: https://www.medicalnewstoday.com/articles/322412

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.