Nên tự ý dùng thuốc tăng sức đề kháng hay không?

Thuốc tăng sức đề kháng đang được bày bán tràn lan trên khắp mạng xã hội, nhất là khi đại dịch bùng nổ. Đánh vào tâm lý của người dân muốn tăng miễn dịch cho cơ thể để phòng bệnh, nhiều loại thuốc bổ tăng sức đề kháng từ nội tới nhập ngoại được rao bán khá nhiều không có vỏ hộp và thông tin rõ ràng, chưa được cấp phép lưu hành.

Tại sao cần tăng cường sức đề kháng để có hệ miễn dịch tốt?

Hệ thống miễn dịch có hai phần: bẩm sinh và thích ứng. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn và vi rút. Các hệ thống phòng thủ này bao gồm các tế bào và phân tử nằm tại các vị trí xâm nhập của những kẻ ngoại lai (mũi, phổi, ruột và da). Tế bào miễn dịch tạo ra các phân tử gọi là cytokine để liên lạc giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể.

thuoc-tang-cuong-suc-de-khang
Tăng sức đề kháng giúp cơ thể có hệ miễn dịch tốt

Hệ thống miễn dịch thích ứng phát triển theo thời gian. Hai loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T và tế bào B là những phần quan trọng của miễn dịch thích ứng. Khi cơ thể nhìn thấy một loại vi khuẩn hoặc vi rút mới, nó sẽ làm cho tế bào T và tế bào B nhận ra kẻ xâm lược và giúp cơ thể thoát khỏi nhiễm trùng. Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, cơ thể sẽ ghi nhớ vi khuẩn hoặc vi rút đó sau khi chống lại nhiễm trùng đầu tiên.

Tầm trọng của hệ miễn dịch là vô cùng lớn để ngăn ngừa các vi khuẩn, vi rút xâm hại, nên cần tăng sức đề kháng để có một hệ miễn dịch tốt.

Có nên tự ý dùng các loại thuốc tăng sức đề kháng không?

Thực tế, có rất nhiều loại thuốc tăng sức đề kháng khi đáp ứng miễn dịch bị suy giảm hoặc hệ miễn dịch yếu. Tuy nhiên cần cẩn trọng với những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chưa được cấp phép.

cac-loai-thuoc-tang-suc-de-khang
Không nên sử dụng thuốc tăng sức đề kháng không rõ nguồn gốc

Trong thời điểm đại dịch bệnh bùng phát như hiện nay, các loại thuốc tăng sức đề kháng càng trở nên khá hot. Tuy nhiên việc sử dụng hiệu quả như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trên các trang mạng xã hội như facebook, các diễn đàn cũng thủ thỉ tai nhau mua các loại thuốc này về dùng mà không cần đến tư vấn của chuyên gia hay bác sĩ.

Thực tế nhiều loại thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo là chiết xuất từ thiên nhiên, thảo dược có tác dụng tăng cường miễn dịch nhưng các thành phần trong đó lại chưa có đề tài nghiên cứu khoa học nào chứng minh có tác dụng, chưa kể cũng chưa ai chứng minh được khi kết hợp các thành phần trong thuốc có tác dụng tốt cho miễn dịch cả.

Tuy vậy, trên thị trường cũng có những loại sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng thật sự tốt như: SONA IMMUNE… Hãy là nhà tiêu dùng thông thái khi lựa chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng, đã được cấp phép và được phân phối bởi công ty uy tín.

Tăng cường sức đề kháng bằng vitamin

Ngoài việc dùng thuốc, bạn cũng có thể tăng sức đề kháng bằng các loại hoa quả, thực phẩm có chứa vitamin như C và E.

Trái cây như cam, đu đủ, kiwi và ổi rất giàu vitamin C và nên được đưa vào chế độ ăn uống. Hơn nữa, một số loại rau như cà tím, ớt chuông, củ dền, rau bina, súp lơ được biết là khá giàu vitamin C và rất tốt cho khả năng miễn dịch.  Chúng cải thiện hệ thống miễn dịch của người lớn tuổi khá nhanh chóng. Những siêu thực phẩm này giúp xây dựng và tăng cường khả năng miễn dịch ở mức độ tuyệt vời.

Vitamin E rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của người cao tuổi, bao gồm cả khả năng miễn dịch của họ. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn và vi rút khác nhau. Nên tiêu thụ các loại hạt như hạnh nhân, bơ đậu phộng, hạt hướng dương để có đủ lượng vitamin E. Vitamin E hoạt động chủ yếu như một chất chống oxy hóa phá vỡ chuỗi không cụ thể, ngăn chặn sự lây lan của quá trình peroxy hóa lipid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.