Sinh thiết tuyến giáp là gì và những điều cần biết

Sinh thiết tuyến giáp là một phương pháp xét nghiệm tuyến giáp giúp bác sĩ phát hiện ra các bệnh lý về tuyến giáp mà cơ thể bạn đang gặp phải. Bác sĩ sẽ lấy một ít tuyến giáp của bạn hoặc là các nốt nhỏ xuất hiện trên tuyến giáp để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Sinh thiết tuyến giáp là gì?

Sinh thiết tuyến giáp là một thủ tục y tế để loại bỏ một mẫu mô nhỏ (khối u nhỏ hoặc nốt nhỏ) từ tuyến giáp của cơ thể. Tế bào tuyến giáp được lấy ra bằng một cây kim nhỏ và rỗng, chọc xuyên qua da vào đến tuyến giáp. Mẫu đã được lấy sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm và phân tích.

Tuyến giáp là một bộ phận nằm ở phía trước cổ của bạn. Nó có hình dáng như một con bướm, với 2 thùy được nối với nhau như một dải mô hẹp. Nó là một tuyến nội tiết để tạo ra hormone tuyến giáp và hormone này có nhiều chức năng trong cơ thể.

Bạn có thể tự nhận thấy một vài nốt cứng hình thành trong tuyến giáp vì nó có vết sưng nhỏ. Hầu hết các u giáp này đều không nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp chúng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp. Việc sinh thiết tuyến giáp chọc hút bằng ống kim nhỏ cũng là cách để xác định bạn có bị ung thư tuyến giáp hay bị viêm tuyến giáp hashimoto hay không.

sinh-thiet-tuyen-giap
Hình ảnh mô phỏng minh họa cho quá trình sinh thiết tuyến giáp. Xét nghiệm này giúp nhận biết một số bệnh lý và chẩn đoán ung thư.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sinh thiết tuyến giáp là gì?

Việc sinh thiết tuyến giáp khi chọc hút bằng kim nhỏ là một thủ tục rất an toàn, nhưng nó cũng có thể xảy ra một số rủi ro nhỏ. Bao gồm:

  • Chảy máu tại vị trí sinh thiết
  • Bị nhiễm trùng, với một số dấu hiệu như: đau nhiều hơn, sưng, đỏ hoặc ấm ở quanh vị trí sinh thiết
  • Bị tổn thương các cấu trúc gần tuyến giáp

Nhưng bạn đừng lo lắng, vì trước khi thực hiện sinh thiết tuyến giáp thì các bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh siêu âm để hướng dẫn quy trình nên những biến chứng này là rất hiếm khi xảy ra.

Trước khi thực hiện sinh thiết tuyến giáp bạn cần làm gì?

Bệnh nhân thực hiện sinh thiết tuyến giáp chỉ cần chuẩn bị rất ít việc. Bạn hãy hỏi bác sĩ xem mình có nên ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi thực hiện sinh thiết hay không, ví dụ như thuốc làm loãng máu. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi làm thủ tục xét nghiệm và có thể về nhà ngay trong ngày sau khi xét nghiệm xong.

Quá trình diễn ra khi sinh thiết tuyến giáp

Với một số đối tượng, như trẻ em, có thể cần đến thuốc gây tê trước khi tiến hành sinh thiết tuyến giáp, nhưng hầu hết mọi người đều không cần thực hiện thủ tục này. Bởi vì đầu kim để sinh thiết rất nhỏ, nó chỉ gây đau nhẹ và bạn hoàn toàn có thể chịu được.

Khi thực hiện sinh thiết, các bác sĩ sẽ cần đến sự trợ giúp của máy siêu âm. Chiếc máy này sử dụng sóng âm tần số cao để cung cấp hình ảnh liên tục của các u nhỏ trên tuyến giáp. Điều này giúp bác sĩ chọc kim đến chính xác vị trí cần sinh thiết, nó cũng giúp ngăn ngừa việc làm tổn thương lên vị trí xung quanh. 

Trước khi đặt máy siêu âm lên cổ, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel lên cổ của bạn. Sau đó sẽ chọc cây kim nhỏ xuyên qua da và đi đến vị trí u trên tuyến giáp. Quá trình này có thể gây đau một chút, ống kim sẽ từ từ di chuyển vào nốt u và di chuyển qua lại vài lần.

sinh-thiet-tuyen-giap
Chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ là kỹ thuật sinh thiết tuyến giáp chủ yếu, bên cạnh phương pháp sinh thiết qua phẫu thuật.

Kim được gắn vào một ống tiêm có thể hút và loại bỏ một số tế bào khỏi nốt u trên tuyến giáp. Sau khi rút kim, các tế bào này sẽ được đặt trên một phiến kính. Bác sĩ có thể lặp lại quy trình này một vài lần để lấy các mẫu khác nhau từ các phần khác nhau của nốt u. Đôi khi khối u nhỏ đó chỉ chủ yếu là chất lỏng và có thể được loại bỏ luôn trong quá trình sinh thiết.

Sau sinh thiết, các tế bào sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm và phân tích các dấu hiệu của ung thư. Bác sĩ sẽ dán một miếng băng nhỏ lên cổ bạn, vị trí vừa được cắm kim để thực hiện sinh thiết. 

Theo James Norman MD, FACS, FACE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.