Sinh mổ bao lâu thì lành? Mẹo phục hồi sức khỏe sau sinh

Bài viết sau đây sẽ tư vấn giúp bạn về cách phục hồi sức khỏe sau sinh tại nhà, trả lời câu hỏi “sanh mổ bao lâu thì lành” và cách chăm sóc vết thương sau mổ, bởi phụ nữ sinh mổ cần nhiều thời gian hồi phục hơn là sinh thường.

Sanh mổ bao lâu thì lành?

Thông thường, sau khi sinh mổ, bạn sẽ ở lại bệnh viện khoảng 3-5 ngày. Khoảng thời gian này có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Đôi khi nó còn phụ thuộc vào thể trạng của người mẹ sau sinh.

Tại một số bệnh viện, bạn có thể chọn về nhà sớm (trong 72 giờ đầu tiên) và được chăm sóc theo dõi tại nhà. 

Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn, vì vậy điều quan trọng cần tập trung là chăm sóc em bé sơ sinh và cho cơ thể người mẹ được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian cần thiết để phục hồi.

sinh-mo-bao-lau-thi-lanh

Với câu hỏi sinh mổ bao lâu lành thì câu trả lời chính là trong 6 tuần đầu sau khi sinh. Đây là mốc thời gian truyền thống đối với phụ nữ sinh mổ, các mẹ sẽ cảm thấy khỏe mạnh và hết đau hoàn toàn sau 6 tuần. Ngoài ra, một số trường hợp cũng có thể hồi phục sớm hơn 1-2 tuần hoặc lâu hơn đến 2 tháng. Nó còn tùy thuộc vào sức khỏe của người mẹ.

Dù khoảng thời gian hồi phục sau sinh của bạn là bao lâu, hãy chăm sóc bản thân sau sinh tốt nhất có thể. Vì sức khỏe và tâm lý của người mẹ trong những tuần này là thực sự quan trọng.

Mẹo phục hồi sức khỏe sau sinh tại nhà

  1. Nghỉ ngơi nhiều

Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn. Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, cơ thể người mẹ cần thời gian nghỉ ngơi để làm lành vết mổ. Như đã nói ở trên, sau khi sinh mổ, bạn cần ở lại viện nghỉ ngơi 3-5 ngày (hoặc lâu hơn nếu có biến chứng). 

Mục đích của việc lưu trú lại bệnh viện là để mẹ được các bác sĩ và y tá theo dõi tình hình sức khỏe và vệ sinh vết mổ thường xuyên. Hiện nay, vết mổ sinh được các bác sĩ khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ, nó sẽ tự tiêu trong vòng 5-7 ngày. Việc vệ sinh vết mổ sẽ quyết định đến thời gian liền sẹo và có để lại sẹo lớn hay không.

sinh-mo-bao-lau-thi-lanh

Sau đó, khi đã được về nhà, bạn cũng cần chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn. Mặc dù sẽ khó khăn khi trẻ có thể quấy khóc và đòi bú mẹ nhưng hãy cố gắng tranh thủ nghỉ ngơi khi trẻ ngủ.

Nếu mệt, hãy nhờ người thân giúp đỡ việc thay tã, tắm cho bé hay bất kỳ việc gì khác để bạn có thể nằm xuống nghỉ. Một vài phút nghỉ ngơi khi cơ thể mệt mỏi sẽ có ích hơn là việc phải cố gồng mình chăm bé trong tình trạng đau mỏi.

  1. Cẩn thận trong mọi hoạt động để không làm tổn thương vết mổ
  • Cẩn thận trong việc đi lại khi vết mổ chưa được lành. Hạn chế lên xuống cầu thang càng nhiều càng tốt. Để những đồ đạc thường xuyên cần đến ở cạnh giường, chẳng hạn như tã, để bạn không phải đi nhiều.
  •  Không bê vác bất cứ đồ vật nặng nào.
  • Lấy tay giữ bụng để bảo vệ vết mổ bất cứ khi nào bạn ho hoặc hắt hơi.
  • Có thế mất đến 8 tuần để bạn trở lại với các sinh hoạt bình thường, cũng có thể là sớm hơn, bao gồm các hoạt động như: bê vác đồ vật, tập thể dục, lái xe, quan hệ tình dục. Tuy nhiên, thời gian đó còn tùy thuộc vào cảm nhận thể chất của bạn, có thể là lâu hơn hoặc sớm hơn.

sinh-mo-bao-lau-thi-lanh

  • Không tập thể dục mạnh nhưng bạn vẫn có thể đi bộ nhẹ nhàng một cách thường xuyên. Đi bộ sẽ giúp phụ nữ sau sinh ngăn ngừa táo bón.
  • Tránh những cảm xúc tiêu cực vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh của người mẹ. Đồng thời, khi bạn quá stress cũng dễ dẫn đến tình trạng tắc tia sữa và không có đủ sữa mẹ cho trẻ bú. 
  1. Sử dụng thuốc giảm đau

Sau mổ, vết thương sẽ khiến bạn bị đau trong vài tuần. Do đó, bạn cần dùng đến thuốc giảm đau ít nhất 7-10 ngày sau khi sinh mổ. Trong đó, paracetamol và ibuprofen là 2 loại thuốc cần được chuẩn bị sẵn ở nhà.

sinh-mo-bao-lau-thi-lanh

Để kiểm soát được cơn đau, hãy dùng thuốc thường xuyên và đúng giờ, ngay cả khi bạn không bị đau vào lúc đó. Nếu đã uống thuốc rồi mà vẫn cảm thấy đau, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Với phụ nữ đang cho con bú, hãy hỏi ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào mà bạn có ý định uống. Vì các thành phần của thuốc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ. Nếu uống đúng liều lượng đã được bác sĩ chỉ định thì sẽ không có vấn đề gì.

  1. Tập trung vào chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng tốt cũng rất quan trọng, không chỉ khi đang mang thai mà còn là thời kỳ sau sinh. Vì điều này vừa giúp cung cấp đủ sữa mẹ cho bé bú, vừa giúp mẹ có đủ năng lượng để mau chóng phục hồi sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết, các nghiên cứu khoa học cho thấy ăn rau trong quá trình cho con bú sẽ làm tăng hương vị trong sữa mẹ, kích thích sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ có đủ chất để phát triển toàn diện.

sinh-mo-bao-lau-thi-lanh

Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ giúp tăng thêm chất lỏng vào nguồn sữa mẹ và tránh táo bón cho cả mẹ lẫn bé.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi: sanh mổ bao lâu thì lành. Cùng với các mẹo chăm sóc phụ nữ sau sinh đã được cung cấp trong bài viết, hi vọng sẽ giúp ích cho mẹ bầu trong quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh và nuôi con khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.