Nhân xơ tuyến giáp là gì? Có nguy hiểm không?

Nhân xơ tuyến giáp là căn bệnh không hiếm gặp và thường xảy ra ở nữ giới. Đa phần bệnh nhân mắc nhân xơ tuyến giáp đều lành tính, nhưng dấu hiệu của bệnh lại tương tự với các bệnh lý tuyến giáp khác nên chúng ta cần nắm rõ triệu chứng của bệnh để chữa trị kịp thời.

Nhân xơ tuyến giáp là gì?

Vai trò của tuyến giáp là sản sinh ra các hormone và giải phóng vào máu, giúp điều tiết hoạt động của các cơ quan. Do đó, bất cứ sự thay đổi nào ở tuyến giáp đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể.

Vậy nhân xơ tuyến giáp là gì? Thực tế, đây là căn bệnh mà các tế bào có sự phát triển không bình thường, khiến các khối mô trong tuyến giáp (nhân tuyến giáp) từ đó mà hình thành và phát triển. Nhân xơ tuyến giáp ít gặp ở nam giới mà xảy ra chủ yếu ở phụ nữ. Các số liệu cho thấy, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh nhân xơ tuyến giáp cao hơn đàn ông gấp 4-5 lần. 

chỉ là sự phát triển bình thường của các tế bào dẫn đến việc hình thành các khối mô trong tuyến giáp. Bệnh nhân xơ tuyến giáp xảy ra chủ yếu ở phụ nữ. Theo thống kê, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh này cao gấp 4-5 lần đàn ông và được chia thành 2 loại: đơn nhân và đa nhân.

Nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tin vui là đa số trường hợp mắc nhân xơ tuyến giáp đều lành tính. Chỉ trường hợp không chữa trị sớm mà để nhân ngày càng to lên thì sẽ dễ gây biến chứng nguy hiểm.

nhan-xo-tuyen-giap
Đa phần bệnh nhân mắc nhân xơ tuyến giáp đều là lành tính

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân xơ tuyến giáp

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân chính xác gây ra bệnh nhân xơ tuyến giáp. Thế nhưng, các chuyên gia nội tiết cũng nêu ra một số yếu tố quan trọng khiến bệnh có thể khởi phát hoặc làm bệnh thêm trầm trọng hơn:

 • Thiếu hụt iot trong chế độ ăn uống hàng ngày
 • Bệnh nhân từng mắc bệnh Hashimoto
 • Bị lây nhiễm phóng xạ
 • Thực đơn ăn uống không lành mạnh
 • Do di truyền

Triệu chứng của bệnh nhân xơ tuyến giáp

Các triệu chứng của nhân xơ tuyến giáp không đặc biệt, nên người bệnh có thể nhầm lần mình mắc phải căn bệnh khác chứ không nghĩ đến bệnh nhân xơ tuyến giáp. Một số triệu chứng cơ bản của nhân xơ tuyến giáp bao gồm:

 • Khàn tiếng, nghẹn cổ khi nuốt: triệu chứng này xuất hiện khi nhân đã lớn và gây chèn ép ở một khu vực nào đấy.
 • Sưng to ở vùng phía trước cổ: Khi bệnh mới khởi phát sẽ không xuất hiện dấu hiệu nào. Nhưng khi nhân đã phát triển to thì vùng phía trước cổ sẽ sưng to lên trông thấy.
 • Bị rối loạn chuyển hóa: Nhiều trường hợp nhân tuyến giáp hoạt động quá mức khiến cho chức năng chuyển hóa bị rối loạn, dẫn đến những triệu chứng của chứng cường giáp như: mệt mỏi, run tay chân, xuống cân hoặc tăng cân không kiểm soát, tim đập nhanh, ra nhiều mồ hôi, sợ nóng, rối loạn giấc ngủ,….

Dù đa phần nhân xơ tuyến giáp đều là bệnh lành tính nhưng vẫn có 5-10% số trường hợp là tế bào ác tính nên người bệnh vẫn cần phát hiện sớm dựa theo các triệu chứng kể trên để điều trị trước khi quá muộn.

Cách điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp

Để điều trị bệnh còn phụ thuộc vào kích thước nhân, tình trạng sức khỏe của người bệnh và quan trọng là nhân lành tính hay ác tính. 

Với trường hợp bị chẩn đoán mắc bệnh nhân xơ tuyến giáp ác tính và là ung thư thì cần điều trị bằng cách duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

nhan-xo-tuyen-giap
Với trường hợp nhân xơ tuyến giáp ác tính thì cần được can thiệp bằng phẫu thuật

Còn với bệnh nhân xơ tuyến giáp lành tính:

 • Khi kích thước nhân chỉ 1-2 cm: nhân vẫn khá nhỏ và không gây đau, không chèn ép gì, chỉ cần theo dõi định kỳ là được.
 • Khi kích thước nhân 2-3 cm: được điều trị bằng hormone tuyến giáp trong 6 tháng.
 • Khi kích thước nhân trên 4cm thì sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây khó thở, nuốt nghẹn, khàn tiếng. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hoặc mổ hở. Tuy nhiên, phẫu thuật tuyến giáp vẫn là phương pháp điều trị cuối cùng, chỉ khi thực sự cần thiết. Vì phẫu thuật có thể gây ra một số biến chứng như: hạ canxi máu, mất giọng, chảy máu sau mổ,…

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc về căn bệnh nhân xơ tuyến giáp. Nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc người thân của mình mắc phải căn bệnh nội tiết này dựa theo các dấu hiệu đã nêu trong bài, hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay trước khi bệnh tiến triển nặng hơn và gây hậu quả đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.