Nguyên nhân và cách điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Không ít trường hợp bệnh nhân bị khàn tiếng, hụt hơi, khó nói sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Đây là biến chứng hay gặp do những dây thần kinh thanh quản bị tổn thương hoặc do rối loạn tâm thần, hay do viêm đường hô hấp trên. Vậy làm sao để điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp và mất bao lâu để trị dứt điểm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra, rối loạn giọng nói tạm thời xảy ra ở ít nhất 80% bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp. Khoảng 10% bệnh nhân bị khàn tiếng trực tiếp hoặc bị tổn thương dây thần kinh thanh quản vĩnh viễn sau phẫu thuật. Các triệu chứng bao gồm: khó thở do mất không khí trong quá trình phát âm, thay đổi cao độ về giọng, không thể nói thành tiếng, dễ mệt khi nói, khàn giọng. Những thay đổi này đều làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh (nhất là với những người phải sử dụng giọng nói thường xuyên trong công việc). Vì thế việc bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm sẽ mang lại kết quả tốt hơn. 

Nguyên nhân gây khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm:

  • Tổn thương cấu trúc vùng cổ do quá trình phẫu thuật
  • Sưng tấy dây thanh quản và các cơ vùng cổ
  • Dây thần kinh điều khiển dây thanh quản bị chèn ép sau mổ
  • Rủi ro không may cắt đứt dây thần kinh điều khiển dây thanh quản trong khi phẫu thuật. Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng cũng là biến chứng nặng nề nhất, khó có thể hồi phục. Với bệnh nhân gặp phải tình trạng này, ngoài việc bị khàn tiếng thì họ còn bị khó thở, dễ sặc khi uống nước.
  • Do virus, vi khuẩn xâm nhập trong quá trình hồi phục. Sau mổ tuyến giáp, sức đề kháng của dây thanh quản suy yếu nên dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập dẫn đến sưng, viêm.
khan-tieng-sau-khi-mo-tuyen-giap
Phẫu thuật mổ tuyến giáp

Thời gian điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Đa phần các trường hợp gặp vấn đề về giọng nói sau phẫu thuật tuyến giáp sẽ được cải thiện trong vài tuần, nhưng cũng có trường hợp mất đến 6 tháng. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài trên 6 tháng thì khả năng cao là không thể hồi phục lại giọng nói như ban đầu. Do đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện điều trị ngay khi thấy biến chứng sau phẫu thuật cắt tuyến giáp.

Cách chữa trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Như đã nói, khàn tiếng sau mổ tuyến giáp diễn ra khá phổ biến nên hầu hết trường hợp sẽ tự thuyên giảm và hồi phục nhanh nếu được bác sĩ can thiệp điều trị. Để điều trị, trước tiên các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và làm giảm triệu chứng bệnh nhân đang gặp phải, sau đó mới đến phục hồi lại giọng nói.

khan-tieng-sau-mo-tuyen-giap
Cách điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

Trong đó, bước quan trọng nhất là phục hồi giọng nói và có thể phải tiếp tục can thiệp phẫu thuật để có lại giọng nói như bình thường, bao gồm các biện pháp sau:

  • Luyện tập điều trị dây thanh và phục hồi giọng nói: Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách luyện tập cho dây thanh quản và cả cách thở khi nói để các cơ quanh dây thanh ít bị căng ra. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ chỉ định cách nhai và nuốt sao cho tránh làm tổn thương đường thở.
  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp cần sử dụng đến khi dây thanh quản khó hồi phục nếu chỉ tập luyện.
  • Tiêm phình dây thanh quản: Khi dây thanh quản gặp biến chứng sau phẫu thuật, nó sẽ bị liệt và teo lại, tạo thành khe hở khi phát âm. Để khắc phục, bác sĩ sẽ tiêm phình dây thanh bằng collagen hay mỡ tự thân. Đây được coi là biện pháp hiệu quả nhất và bệnh nhân có thể hồi phục nhanh, được xuất viện sau 3-5 ngày điều trị.
  • Dịch chuyển vị trí dây thanh quản: chuyển vị trí dây thanh bị liệt sẽ giúp dây thanh rung tốt hơn, từ đó giọng nói sẽ được cải thiện và điều trị được chứng khàn tiếng.
  • Mở khí quản: Đây là biện pháp phẫu thuật cấp cứu khi cả hai dây thanh đều bị liệt, tức là khi bệnh nhân thấy khó thở và không thể thở một cách bình thường. Mở khí quản sẽ giúp bệnh nhân thở trực tiếp thông qua lỗ mở. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ khiến bệnh nhân khó thở khi nói. 

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị khàn tiếng sau mổ tuyến giáp. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ các thông tin cần thiết để chăm sóc bản thân tốt hơn sau phẫu thuật tuyến giáp. Trường hợp cần được tư vấn chi tiết về các vấn đề xoay quanh bệnh lý tuyến giáp, hãy để lại bình luận ở phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp. 

sona-thytrox-bao-ve-chuc-nang-tuyen-giap
SONA THYROX hỗ trợ tăng cường và bảo vệ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.