Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Tuyến giáp là một bộ phần nằm ở phía trước cổ. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó tạo ra các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm: hỗ trợ sự hoạt động của tim, hệ tiêu hóa, sự phát triển xương khớp,… Tuy nhiên, khi tuyến giáp gặp vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải phẫu thuật cắt bỏ. Vậy cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Nguyên nhân dẫn đến việc cắt bỏ tuyến giáp

Một người sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp khi rơi vào một trong các trường hợp sau đây:

  • Ung thư tuyến giáp: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các cuộc phẫu thuật cắt tuyến giáp. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cắt đi một phần tuyến giáp chứ không phải tất cả.
  • Phì đại tuyến giáp: Đó là khi u mọc trên tuyến giáp sưng to lên hoặc toàn bộ tuyến giáp bị phì đại và gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc nguy hiểm, chẳng hạn như: khó nuốt, khó thở hay méo giọng.
  • Cường giáp: Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp của một người hoạt động quá mức, nó tiết ra quá nhiều hormone thyroxine. Khi mà cơ thể bệnh nhân không đáp ứng với phương pháp điều trị bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác thì sau cùng bác sĩ sẽ yêu cầu cắt tuyến giáp.
phau-thuat-cat-tuyen-giap
Phẫu thuật cắt tuyến giáp là quyết định cuối cùng đối với những căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tuyến giáp như: ung thư tuyến giáp, phì đại tuyến giáp, cường giáp.

Xem thêm: Viêm tuyến giáp là gì và nguy hiểm như thế nào?

Các loại phẫu thuật cắt tuyến giáp

Trước khi tìm hiểu ảnh hưởng của việc cắt tuyến giáp thì chúng ta nên nắm rõ một số loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi xét xét, kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng tuyến giáp và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một loại phẫu thuật nhất định.

Có 3 loại phẫu thuật cắt tuyến giáp, bao gồm: 

  • Cắt bỏ tuyến cận giáp hoặc cắt bỏ tiểu thùy: Phẫu thuật này liên quan đến việc loại bỏ một thùy hay một nửa của tuyến giáp. Và được chỉ định khi nồng độ canxi trong máu tăng cao, có thể dẫn đến các biến chứng như: sỏi thận, gãy xương, loãng xương.
  • Cắt eo giáp: Phương pháp này nhằm loại bỏ eo giáp trạng, đây là phần nối giữa 2 thùy của tuyến giáp. Khi các khối u nhỏ hình thành trên eo giáp thì bệnh nhân sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt eo.
  • Cắt toàn bộ tuyến giáp: Điều này có nghĩa là người bệnh phải loại bỏ toàn bộ tuyến giáp của mình. Khi bạn bị ung thư tuyến giáp ở cả 2 bên tuyến giáp và bệnh basedow gây ra ảnh hưởng sức khỏe toàn thân thì cần thiết phải cắt cả tuyến giáp.

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

“Có hay không ảnh hưởng sau khi cắt tuyến giáp?” Đây hẳn là nỗi băn khoăn chung của tất cả những bệnh nhân sắp phải thực hiện phẫu thuật cắt tuyến giáp. 

Tuy nhiên, câu trả lời là đa phần các cuộc phẫu thuật cắt tuyến giáp đều rất an toàn, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng là cực kỳ thấp. Nhưng cũng có một số ít trường hợp xảy ra ảnh hưởng sau khi cắt tuyến giáp, bao gồm:

  • Nhiễm trùng
  • Chảy máu trong vài giờ đầu tiêu sau phẫu thuật
  • Tổn thương dây thần kinh 
  • Tổn thương tuyến cận giáp (mà 4 tuyến cận giáp lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu nên nó đóng vai trò rất quan trọng).
cat-tuyen-giap
Phẫu thuật tuyến giáp khá an toàn và rất ít trường hợp xảy ra biến chứng

Sau khi cắt tuyến giáp, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ hormone và lượng canxi tuyến cận giáp để kịp thời bổ sung canxi hoặc vitamin D nếu cần thiết. Các triệu chứng cho thấy nồng độ canxi trong máu thấp gồm: cảm giác tê, ngứa ran, chuột rút cơ.

Nếu gặp biến chứng nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc để thay thế hormone tuyến giáp. Có thể là phải dùng thuốc thay thế hormone suốt đời nếu phẫu thuật loại bỏ cả tuyến giáp. Việc tính toán liều lượng dùng thuốc sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của người bệnh.

Còn nếu phẫu thuật chỉ cắt đi một phần tuyến giáp thì 80% khả năng là phần còn lại của tuyến giáp sẽ sản xuất đủ hormone mà không cần dùng thuốc để thay thế.

Chăm sóc cơ thể sau phẫu thuật 

Hầu hết mọi người đều có thể trở lại hoạt động bình thường vào ngày hôm sau sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần hạn chế tham gia các hoạt động thể thao hay vận động với cường độ cao liên tục trong vài ngày hoặc vài tuần. Tốt nhất, hãy tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Một số người có thể bị đau họng trong vài ngày sau phẫu thuật. Lúc này, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu đau quá nhiều, bác sĩ sẽ xem xét để tăng liều mạnh hơn.

Tệ hơn, nếu bệnh nhân bị khàn giọng hay xuất hiện cảm giác khó thở, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện kiểm tra để được điều trị kịp thời.

Phẫu thuật cắt tuyến giáp là điều cần thiết nếu tuyến giáp của bạn gặp vấn đề, vì việc này sẽ giúp điều trị một loạt vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể. Nguy cơ biến chứng do cắt tuyến giáp cũng rất thấp, nhưng nếu không may xảy ra thì bệnh nhân có thể phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp cả đời. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi “cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?” và có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

sona-thytrox-bao-ve-chuc-nang-tuyen-giap
SONA THYROX hỗ trợ tăng cường và bảo vệ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.